Vovinam, di sản văn hoá Việt đậm chất võ đạo là môn học chính của Đại học FPT

  Võ thuật cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa chứa đựng những tư tưởng và kiến thức mà Cha ông ta đã tích lũy qua ngàn đời. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, việc truyền bá, giảng dạy của võ thuật cổ truyền trong trường học chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tổ chức Giáo dục FPT, Đại học FPT đã lấy môn võ Vovinam vào Chương trình học chính để giáo dục thể chất cho Sinh viên.

  Là một môn giáo dục thể chất chính khóa, tại đây các em không chỉ được rèn luyện sức khỏe thông qua võ thuật mà quan trọng hơn là rèn luyện tính khí, đạo đức để trở thành một người con ngoan của gia đình và một công dân trách nhiệm của xã hội. 

  Vovinam như các môn thể thao khác, mọi kĩ thuật và quyền pháp của môn Vovinam được dựng trên nền tảng giúp cho người tập phát triển toàn diện, tinh thần minh mẫn, sức khỏe dồi dào. Trong suốt nhiều năm học qua, môn võ thuật Vovinam đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công tác rèn luyện học sinh về đạo đức, về nhân cách, thể chất và giáo dục các em sống có ích, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đại diện Ban giám hiệu Nhà trường chia sẻ.

   

  Việc mở các lớp võ cổ truyền trong trường học mang lại nhiều bổ ích.Với lứa tuổi đang hoàn thiện phát triển,việc tập luyện võ thuật tạo một sân chơi cho các em sau những giờ học căng thẳng cùng với đó, việc được đào tạo bài bản các kỹ năng tự vệ cũng sẽ giúp các em tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, do là một trong những mô hình đầu tiên ở Việt Nam đưa võ thuật vào học đường, các võ sư của Đại học FPT đã phải dày công nghiên cứu để làm nên giáo án phù hợp nhất với môi trường giáo dục đậm chất văn hoá như FPT.

  Không chỉ được đào tạo về các đường quyền, thế cước, cùng những kỹ năng tự vệ mà quan trọng hơn là Nhà trường còn muốn thông qua võ thuật, các em được thấm nhuần tư tưởng võ đạo, võ đức để hoàn thiện bản thân. Bởi vậy trong mỗi buổi dạy giáo viên đều dành một khoảng thời gian nhất định để nói về lịch sử tinh thần của Vovinam, tinh hoa võ thuật của Việt Nam.

  Sinh viên tự hào cho biết: “Việc rèn luyện Vovinam này mang đến cho em tinh thần yêu nước và có trách nhiệm hơn, chúng em hiểu rằng học về võ đạo là học không phải đi đánh nhau mà để tự vệ và bảo vệ người khác, đấy là điều mà Cha ông ta đã truyền lại”.

  Đưa Võ thuật cổ truyền, đậm chất văn hoá dân tộc vào trường học đó là chủ trương lớn của Chính phủ. Thông qua võ thuật, các em sẽ được rèn luyện đạo đức, sự kiên nhẫn và tư tưởng võ đạo mà các bậc tiền nhân đã gửi gắm. Có lẽ đó cũng là tâm nguyện của các võ sư trường Đại học FPT mang trong mình trọng trách “trồng người” khi họ đang âm thầm bồi đắp những công dân toàn cầu, vững tin bước vào tương lai.

  Nguyễn Lan - Yến Chi

  Tin tức Liên quan