Việt Nam đang thiếu hụt hơn 190.000 nhân lực công nghệ thông tin

  Hiện nay, nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin tăng nhưng thị trường lao động tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. 

   
  1/ Hàng loạt Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn ở Việt Nam “khát” nhân lực Công nghệ Thông tin 

  Theo khảo sát của Công ty Navigos Search công bố cuối tháng 1, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT đã hồi phục nhanh sau Covid-19 lần 2. Các DN vẫn tiếp tục tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào nhân sự chất lượng cao với các công nghệ cập nhật nhất, nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Mặc dù dịch bệnh Covid-19, vẫn có công ty trong mảng này đang có nhu cầu phát triển rất lớn với kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư CNTT trong năm 2021.

  Khảo sát của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội về nhu cầu tuyển dụng lao động cuối tháng 1 cho thấy ngành CNTT – Viễn thông dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng với hơn 1.000 chỉ tiêu. Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm này, cho hay: “Các vị trí đang thiếu hụt là lập trình viên, kỹ sư CNTT, nhân viên thiết kế, nhân viên kỹ thuật… Nếu trước đây, Doanh nghiệp CNTT thường tuyển dụng nam nhiều hơn thì gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động nam giới và nữ giới tương đương nhau. Điều này cho thấy do thiếu hụt nhân lực, cạnh tranh về nhân sự, tiêu chí tuyển dụng giới tính không còn quan trọng. Yêu cầu chính đối với các ứng viên là đáp ứng được về bằng cấp và đặc biệt khả năng thích ứng của từng công việc cụ thể”.

  Thống kê cho thấy nhu cầu nhân lực CNTT tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực CNTT cần là 500.000 người và thiếu hụt hơn 190.000 người.
  Đánh giá sơ bộ của Sở Lao động - Thương binh - Xã hội cho thấy tuyển dụng lao động của các Doanh nghiệp có ứng dụng, sử dụng CNTT, chuyển đổi số từ sau dịch Covid-19 lần 2 có xu hướng tăng mạnh. Hiện nay, trên 20 doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn ứng dụng CNTT đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực.

  2/ Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng cao trong thời kỳ chuyển đổi số 

  Trong tháng 1 và 2, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ Thăng Long (trụ sở tại Q.Hà Đông, Hà Nội) có nhu cầu tuyển 100 kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT), nhưng việc tuyển dụng gặp rất nhiều khó khăn. Ông Lê Duy Thứ, Trưởng ban CNTT của công ty này cho biết nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này tăng cao khi Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số, công nghệ 4.0, các doanh nghiệp (DN) mới trong lĩnh vực CNTT ra đời ngày càng nhiều, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt, nhu cầu về nhân lực không đáp ứng đủ.

  3/ Đại học FPT cung cấp nhân lực chất lượng cao ngành CNTT 

  Đại học FPT trực thuộc Tập đoàn FPT một trong những tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam. Sinh viên theo học tại ĐH FPT được thụ hưởng nền tảng CN tiên tiến của tập đoàn, ứng dụng CN 4.0 trong dạy và học thực tế.

  Học CNTT tại Đại học FPT 100% sinh viên có cơ hội làm việc tại tập đoàn FPT, cơ hội thực tập tại doanh nghiệp và tham gia vào các dự án thực tế trong mạng lưới đối tác thương hiệu Toàn cầu rộng khắp của FPT như Hitachi, Panasonic, Microsoft,…

  Mô hình nhà trường – doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao khi sinh viên tốt nghiệp ngành này tại Đại học FPT hiện làm việc tại những thị trường CNTT quan trọng của thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore… với mức lương xứng đáng. Chắc chắn nhiều cơ hội việc làm tốt sẽ có khi bạn là sinh viên của Đại học FPT, nguồn nhân lực được nhiều doanh nghiệp chào đón.

  Giáo trình nhập khẩu 100% từ nước ngoài đảm bảo lượng kiến thức chuẩn và cập nhật nhất cho sinh viên. Chương trình được chắt lọc để phù hợp với bối cảnh đào tạo tại Việt Nam, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia từ các doanh nghiệp.

  Sinh viên năm 3 bước vào giai đoạn OJT, học trong môi trường doanh nghiệp. Tại đây, sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án thật (real project) và có thể được trả lương. Không những thế, sinh viên Đại học FPT còn có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập và văn hóa quốc tế thông qua học kỳ 4 tháng tại nước ngoài.

   

  Phương Anh (Nguồn: Đại học FPT Hà Nội)

  Tin tức Liên quan