Bí kíp pass môn dễ dàng

  Đến hẹn lại lên, một mùa Final Exam chuẩn bị diễn ra, hứa hẹn các chiến binh lại dốc sức, gồng mình “chiến đấu”.

   
  1/ Đối với các môn Ngoại ngữ
  Tại Đại học FPT ngoài Tiếng Anh là ngoại ngữ nhất định phải học thì các bạn sinh viên còn học thêm Tiếng Trung, Tiếng Nhật nhằm phục vụ cho quá trình tích lũy và công việc tương lai. Không quá nếu nói đây cũng là một trong những môn “khoai” bậc nhất bởi trước kia các bạn chưa từng tiếp xúc với dạng chữ Hán, chữ Kanji cũng như các chữ tượng hình, tượng thanh.
  Giờ đây, phải làm quen từ đầu với mặt chữ, cách viết, nét viết khiến áp lực học tập, thi cử ngày càng tăng lên. Bước đầu làm quen ngoại ngữ mới thì quan trọng là phải học nghe, hàng ngày đều đặn làm bài nghe trong sách bài tập để dần thuộc mặt chữ, kế tới đó tập đọc, luyện viết. Ngoài ra có thể bắt đầu từ việc dịch mọi thứ xung quanh mình sang ngoại ngữ đó để có cảm giác gần gũi, hoặc nghe nhạc, xem phim.

  “Mình nghĩ là để học tốt tiếng Trung, với mình thì là chăm tập viết, tập đọc nhớ chữ để có thể làm được điểm cao trong bài test trên lớp, chăm lên lớp lấy điểm bonus từ các cô dạy trường mình (ngoan là các cô sẽ tạo cơ hội cho lấy điểm ấy); về skill nghe thì mình nghe nhạc, xem phim Trung Quốc; còn nói thì dễ lắm, cứ tận dụng bạn bè thôi, tán chuyện bằng tiếng Trung vs các bạn mình bất cứ khi nào có thể để tập phản xạ” – Lý Trà My, Cóc Vàng khối Kinh tế Học kì SUMMER 2020.


  2/ Đối với các môn về kinh tế, toán học
  Những con số, biểu đồ luôn là nỗi lo lớn nhất của các bạn sinh viên vì cần sự chính xác tuyệt đối. Mà tính toán tỉ mỉ thì chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đáng nói hơn, những môn liên quan đến Toán ở bậc đại học thường vĩ mô hơn bởi yêu cầu bộ óc tổng quát cao khi giải quyết những bài tập về xác suất thống kê, kế toán, toán kinh tế,…

  Có thể là hình ảnh về 6 người, trong đó có Do Phuong Linh Chi, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết 'AW 20 27.01.2021'
  Chính vì vậy, một vài tệp online flashcard để tổng hợp lại định nghĩa, công thức, các câu hỏi thường gặp là rất cần thiết. Nếu đã có sẵn flashcard thì cần chú ý ôn lại sau mỗi buổi học, các môn không có thì các bạn có thể tự làm flashcard cho chính mình. Ngoài ra, có thể sáng tạo thêm nhiều hình thức tổng hợp kiến thức như mindmap.

  Quan trọng hơn cả, việc tự tìm tòi thông tin hay những nghiên cứu sâu hơn về bài học trên Google kết hợp cùng skim&scan trong sách giáo trình chính là phương pháp để đạt được mức điểm cao hơn nữa.


  3/ Đối với các môn về đồ họa, thiết kế, nhiếp ảnh
  Riêng những bộ môn liên quan đến nghệ thuật như này, các bạn cần hết sức tập trung quan sát. Là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, kỹ năng quan sát không chỉ đơn giản là dừng ở việc nhìn, ngắm mà đó còn là cách bạn phân tích, thấu hiểu ý nghĩa và cảm xúc bên trong.

  “Ngoại trừ vẽ ra thì mình thấy cái gì mình cũng không giỏi lắm. Mình thích học về Anatomy (Giải phẫu), cảm giác thật mới mẻ bởi nó như một sân chơi rộng lớn cho mình tìm tòi nhiều hơn về cơ thể sinh vật vậy. Học Giải phẫu thì phải chịu khó quan sát cơ thể và chuyển động của người, cố gắng nhớ vị trí xương cơ rồi tưởng tượng ra khung xương để từ đó mình có nền tảng tốt hơn, khả năng phân tích cũng cải thiện hơn nhiều” – Trần Đan Thanh, Cóc Vàng khối Đồ họa Học kì SUMMER 2020.
  Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thôi là các Cóc sẽ bước vào đấu trường FE nảy lửa. Cố lên nhé, chắc chắn không gì có thể quật ngã sinh viên ĐH FPT được!

  Phương Anh (Nguồn: Đại học FPT Hà Nội; Phòng Công Tác Sinh Viên ĐH FPT)

   

  Tin tức Liên quan