Tính ứng dụng thực tiễn của nhóm đề tài Ngôn ngữ - Cuộc thi FPT Edu Research Festival 2020

  Sáng ngày 11/09 vòng sơ loại cuộc thi FPT Edu Research Festival 2020 (ResFes) với chủ đề “Worldwide Pandemic the 1st day - Làm gì nếu xảy ra đại dịch toàn cầu?” diễn ra tại trường Đại học FPT TP. HCM, khu công nghệ cao, Quận 9.

   

  Tham gia đánh giá chất lượng sản phẩm dự thi của các đội chơi có cô Lê Thị Minh Loan, cô Lê Thùy Trang - Tiểu ban Ngôn ngữ. Vòng sơ loại cuộc thi Resfes năm 2020 nhóm đề tài về Ngôn ngữ trường Đại học FPT TP. HCM góp mặt: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của sinh viên Đại học của bạn Đoạn Kim Loan và đề tài A study on factors distracting FUHCM students in ESL distance learning during the Covid-19 pandemic in Spring 2020 (Nghiên cứu về các yếu tố khiến sinh viên FUHCM mất tập trung trong chương trình đào tạo từ xa ESL trong đại dịch Covid-19 vào mùa xuân năm 2020) của nhóm TH true team gồm các thành viên Trần Hoàng Thùy Trinh, Lê Hoàng Minh Thư và Hồ Thị Thu Hiền. Các đội chơi có 20 phút thuyết trình và demo sản phẩm của nhóm trước Ban giám khảo bằng tiếng Anh.

   

  Bạn Đoàn Kim Loan tham dự cuộc thi với đề tài Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của sinh viên Đại học

   

  Đại diện nhóm bạn Trần Hoàng Thùy Trinh cho biết: Mục đích nhóm thực hiện đề tài này là để muốn tìm hiểu những tác nhân nào gây mất tập trung khi học online của sinh viên Đại học FPT TP. HCM. Từ đó giảng viên và sinh viên có thể tìm ra phương hướng giúp việc học tập hiệu quả hơn. Lo lắng và hồi hộp là cảm xúc chung tất cả các thành viên tham gia cuộc thi, tuy nhiên cả nhóm đã thể hiện tốt nhất những gì nhóm có trước Hội đồng ban giám khảo. Mong muốn chung của nhóm là các bạn sinh viên nhận thấy rõ được tầm quan trọng của việc học trong đó có ngoại ngữ. Nếu sinh viên học ngoại ngữ tệ thì cơ hội bạn đạt được cũng thua thiệt hơn rất nhiều so với những bạn khác. Chia sẻ về những khó khăn nhóm gặp trong quá trình thực hiện đề tài nhóm cho biết việc vừa học vừa thực hiện đề tài khiến khoảng thời gian của nhóm khá hạn hẹp. Nguồn tư liệu tham khảo không nhiều, nhưng sau tất cả khó khăn, trở ngại nhóm đã hoàn thiện đề tài và tự tin trình bày trước ban giám khảo.

   

  Các yếu tố ảnh hưởng đến việc học của sinh viên

   

  Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của sinh viên Đại học gồm có: khả năng tự học của sinh viên, cơ hội tiếp xúc với ngữ điệu và sử dụng ngôn ngữ, động cơ và thái độ học tập, phương pháp kiểm tra đánh giá. Những cách giúp sinh viên học tốt ngôn ngữ thứ hai như: học mọi thứ có thể nhìn thấy, chủ động ghi nhớ từ mới, nói chuyện trực tiếp, theo dõi các yêu Youtube hoặc Podcast, đi nước ngoài, đặt nhiều câu hỏi, theo dõi người nổi tiếng, bắt đầu với những thứ thật sự cần thiết và đặc biệt không nản chí.

   

  Các yếu tố khiến sinh viên mất tập trung trong chương trình đào tạo từ xa ESL

   

  Có nhiều yếu tố tác động khiến sinh viên vất tập trung trong chương trình đào tạo từ xa ESL do nhiều sinh viên chưa sử dụng thông thạo các phần mềm học trực tuyến dẫn đến thực hiện chưa hiệu quả. Hơn nữa, đa phần các bạn sinh viên đã quen với không gian trực tiếp trước học trò, nay đứng trong không gian trực tuyến để học tập, nhiều bạn sẽ lúng túng hoặc không tự tin khi hỏi đáp.

   

  Khó khăn thứ hai, mặc dù các sinh viên khá năng động trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác các bài giảng của thầy cô giáo nhưng trên thực tế do đặc thù của học trực tuyến nên việc quản lý nền nếp, ý thức học tập của học sinh không được trực tiếp nên sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên. Ngoài ra, các yếu tố khác như tiếng ồn, đường truyền internet, tinh thần không thoải mái... là những yếu tố khiến sinh viên mất tập trung khi học trực tuyến.  

   

  Bạn Trần Hoàng Thùy Trinh, Lê Hoàng Minh Thư và Hồ Thị Thu Hiền tham dự cuộc thi với đề tài A study on factors distracting FUHCM students in ESL distance learning during the Covid-19 pandemic in Spring 2020. Những cô gái tài năng K14 từng đoạt giải cao tại cuộc thi FPT Pro Hosts

   

  Hai đội thi với 2 chủ đề khác nhau thế nhưng điều chung một mong muốn giúp các bạn sinh viên nâng cao khả năng tự học của sinh viên, cả hai đề tài đều được Ban hội đồng đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn. Đề tài còn gợi mở hướng đi mới để thầy cô giảng viên trường luôn kiến tạo ra một môi trường học tập năng động và hiệu quả hơn cho các bạn sinh viên.

   

  Kết quả vòng sơ loại cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 15/09. Mọi thông tin chi tiết bạn chú ý theo dõi tại:

  Website: hcmuni.fpt.edu.vn

  Fanpage: FPT University HCM

   

  Kim

  Tin tức Liên quan