[Những cuốn sách thay đổi cuộc đời] "Giết con chim nhại"

  Cái nhìn thế giới bên ngoài qua góc nhìn của đứa trẻ.

   
  Qua cách nhìn của Scout, con của vị luật sư đáng kính Atticus, Scout là một cô bé cá tính, thông minh và lanh lẹ. Scout mất mẹ từ năm hai tuổi và được nuôi nấng trong tình yêu thương của bố Atticus đến lớn. Chính cô bé cũng đang đấu tranh cho chính mình trong cuộc chiến chống phân biệt đối xử.
  Cô bé vẫn có những nhận định riêng, vẫn thực hiện những điều mà cô cho là hợp lý. Ở cái tuổi của cô bé, cô vẫn nhận ra được những điều đúng điều sai. Tuy nhiên, cách nhìn của đứa trẻ cũng tạo ra những điểm nhấn. Đôi khi chuyện nhỏ có thể thành to lớn, nhưng câu chuyện lớn thì cảm thấy lướt nhẹ nhàng.

  Có thể là hình ảnh về sách, ngoài trời và văn bản


  Từ cách nhìn của cô bé, chúng ta có cái nhìn sơ lược về bức tranh u buồn của xã hội thời bấy giờ. Tuy nhiên, trong đó vẫn còn chút gì đó hi vọng, vẫn còn đọng những tiếng cười. Vẫn có những người hiểu biết, vẫn còn đấu tranh cho sự công bằng. Tuy không đạt được thành công nhưng nó vẫn để lại một điều gì đó. Có thể là điểm khởi đầu, vì mọi chuyện đều cần thời gian.
  “Bố muốn con thấy một điều gì đó ở bà. Bố muốn con thấy lòng can đảm thực sự là gì? Thay vì có ý nghĩa rằng can đảm là người đàn ông với khẩu súng trên tay. Đó là khi con biết mình sẽ thất bại từ trước khi bắt đầu. Nhưng dù vậy con vẫn bắt đầu và con theo đuổi nó tới cùng cho dù có chuyện gì xảy ra.”
  Cuốn sách với trang bìa màu xanh gợi lên một màu sắc đầy thanh bình và tươi sáng, nhưng đằng sau đó là cả góc nhìn giá trị nhân văn. Hãy đọc và cảm nhận nhé.

   

  Sio Đặng (Đại học FPT Hà Nội)

  Tin tức Liên quan