Ngoại ngữ nhân tố then chốt tác động đến cơ hội việc làm của sinh viên qua đồ án tốt nghiệp

  Ngoại ngữ trở thành một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp mở ra nhiều cơ hội việc làm, tiếp cận nguồn tri thức mới trên thế giới.... đến giới trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng học tốt và luôn có những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của sinh viên đại học. Nhận thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với việc học tập và tương lai của sinh viên cùng nhiều bạn trẻ bạn Đoàn Kim Loan đã lựa chọn đề tài Factors influencing second language acquisition of university student (Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của sinh viên đại học) cho đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

   

  Ths. Nguyễn Quốc Bảo - Giảng viên trường Đại học FPT TP. HCM có những đánh giá về đề tài Factors influencing second language acquisition of university student: “đây là đề tài có tính hứng thú, bạn Loan thực hiện tốt những mục tiêu đề ra. Dù chỉ thực hiện một mình nhưng bạn đã hoàn thành rất xuất sắc khỏe luận của mình trong cuộc đời sinh viên.” Với những giá trị mà đề tài mang lại phần nào “giải quyết vấn đề nhức nhối hiện nay là làm sao các sinh viên Đại học FPT và các trường khác hứng thú, đam mê động lực khi học ngoại ngữ thứ hai. Đề tài không thuần kinh doanh mà nghiêng về giáo dục qua đó mang lại những hướng đi gợi mở đối với việc học thêm ngoại ngữ thứ hai. Đề tài còn gợi mở hướng đi mới để thầy cô giảng viên trường làm sao kiến tạo ra một môi trường học tập năng động và hiệu quả hơn.”

   

  Đặc biệt, đồ án Factors influencing second language acquisition of university student“đề tài duy nhất nghiên cứu khoa học trong đợt bảo vệ đồ án. Thay vì những đề tài về kinh doanh như các nhóm, Loan đã chọn cho mình một điểm khác biệt và cũng chứng minh được năng lực, sự cố gắng, kiên cường để hoàn thành đề tài của bạn” - Ths. Nguyễn Quốc Bảo nhận xét.

   

  Ngoại ngữ là chìa khóa mở ra những vận hội mới cho các bạn trong kinh doanh, cuộc sống và trong quá trình hội nhập trở thành công dân quốc tế. Trang bị cho mình vũ khí lợi hại phân biệt giữa mình với hàng ngàn ứng viên khác đối với vị trí công việc. Học ngôn ngữ thứ 2 mở ra sự cảm thụ về văn hóa, làm cuộc sống muôn màu tươi đẹp hơn, cũng là hoạt động có lợi ích cho não bộ tránh lão hóa. Cơ hội việc làm chính là điểm đến của các bạn sinh viên hiện nay nhắm tới. Ngoại ngữ không tốt có thể bạn sẽ mất đi cơ hội làm việc ở những vị trí cao cấp trong các tập đoàn đa quốc gia và giảm đi năng lực cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên thông thạo thêm ngoại ngữ khác. Ngoại ngữ giúp sinh viên phát triển mạng lưới network giữa công việc và cuộc sống để kết nối với nhiều vận hội tại nhiều nơi trên thế giới.

   

  Bạn Đoàn Kim Loan với đề tài hấp dẫn về ngoại ngữ thứ hai 

   

  Chia sẻ về đề tài mình thực hiện bạn Đoàn Kim Loan cũng có đôi lời muốn nhắn gửi đến các bạn sinh viên và những bạn trẻ nên cố gắng học ngoại ngữ bởi “ngoại ngữ tệ các bạn không thể làm được gì?”. Cô gái nhỏ nhắn Đoàn Kim Loan dù gặp khá nhiều khó khăn khi tìm kiếm nguồn tư liệu, thời gian hạn hẹp khi phải một mình thực hiện đề tài. Nhưng chính sự nỗ lực, mong muốn các bạn sinh viên nhận thấy rõ được tầm quan trọng của ngoại ngữ đến việc học tập và tương lai nghề nghiệp của bản thân. Đồng thời cô nàng cũng hy vọng các trường đại học sẽ có “một chương trình học ngoại ngữ phù hợp hơn với nguyện vọng của sinh viên”. Các bạn sinh viên Công nghệ thông tin ngoài học tiếng Anh thì nên bổ sung thêm các ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật… để dễ dàng làm việc tốt với nhiều khách hàng khác nhau trên toàn thế giới.

   

  Để trở thành công dân toàn cầu đủ năng lực cạnh tranh thì việc học ngoại ngữ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoại ngữ tốt giúp bạn tự tin kết nối thế giới, dễ dàng tiếp cận với kho tri thức nhân loại và là chìa khóa thành công tương lai.

   

  Kim

  Tin tức Liên quan