Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Tổng quan ngành Truyền thông Đa phương tiện

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Ngành Truyền thông Đa phương tiện học ở đâu? Ngành Truyền thông Đa phương tiện thi khối nào? Ra trường làm công việc gì? ... Đây là những câu hỏi các bạn thí sinh thường gặp phải khi lựa chọn ngành. Bài viết bên dưới sẽ cung cấp những thông tin tổng quan nhất về ngành Truyền thông Đa phương tiện. Từ đó sẽ giúp các bạn thí sinh có định hướng đúng đắn hơn về mặt nghề nghiệp.

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì?

   

  Trước khi trả lời câu hỏi ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Chúng ta cần nhìn rõ bối cảnh hiện tại. Xã hội phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ thì truyền thông càng được chú trọng. Trước đây, truyền thông được hiểu đơn giản là những bài viết, hình ảnh, những mẫu quảng cáo đăng trên các tờ báo giấy hay truyền hình. Ngày nay, thông tin truyền thông được truyền tải ngày càng tinh tế, hiện đại, phong phú với đa dạng kênh hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ. Thông tin ngày nay là văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác,… 

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì

   

  Từ đó có thể trả lời câu hỏi ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì như sau ngành Truyền thông Đa phương tiện là ngành học ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin,…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

   

   

  Truyền thông Đa phương tiện cũng là nền tảng quan trọng phục vụ cho các lĩnh vực marketing, truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí. Tại Việt Nam, Truyền thông đa phương tiện là một ngành học hấp dẫn, có nhiều sức hút với các bạn trẻ.

   

  Xem thêm các ngành khác do Đại học FPT đào tạo:

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện học những gì?

   

  Khi tìm hiểu và được trả lời được câu hỏi ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Nhiều bạn sẽ thắc mắc Sinh viên theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện học những gì? Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về công nghệ đa phương tiện, kỹ thuật chuyên môn, cảm quan sáng tạo, khả năng lập kế hoạch, lên ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông và quảng cáo, ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục cũng như giải trí, kinh doanh và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

   

  Trong chương trình học, các môn học được thiết kế để sinh viên có thể vận dụng sức sáng tạo, kỹ năng lên ý tưởng và chuyên môn của bản thân. Sinh viên được thoải mái lên kế hoạch, thể hiện ý tưởng, nội dung, kịch bản các chương trình, sự kiện. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm đa phương tiện tương tác như: viết bài, quay dựng, kỹ xảo hình ảnh, xử lý âm thanh, ... để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện học ở đâu?

   

  Sau hai câu hỏi ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Ngành Truyền thông Đa phương tiện học những gì? Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập đến vấn đề Ngành Truyền thông Đa phương tiện học ở đâu thì tốt. Đây là thắc mắc của nhiều bạn khi chọn trường học ngành Truyền thông Đa phương tiện. Sinh viên theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện không chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn, phát huy khả năng sáng tạo cùng những chuyên đề đặc thù mà còn được phát triển toàn diện các kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng…

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì

   

  Vì vậy, để phát triển hết khả năng của mình, các bạn thí sinh nên cân nhắc khi lựa chọn trường. Dưới đây sẽ là thông tin gợi ý một số trường Đại học đào tạo ngành Truyền thông Đa phương tiện uy tín:

   

  Học viện Báo chí & Tuyên Truyền

   

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền được thành lập ngày 16/1/1962, theo Nghị quyết số 36 NQ/TW trên cơ sở hợp nhất: trường Nguyễn Ái Quốc phân hiệu II, trường Tuyên huấn và trường Đại học Nhân dân. Là một cơ sở uy tín đào tạo ngành Truyền thông Đa phương tiện.

   

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

   

  Được hình thành từ năm 1953 nhưng đến ngày 11 tháng 7 năm 1997 mới chính thức thành lập trên cơ sở sát nhập Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện, Trung tâm Đào tạo Bưu chính - Viễn thông I và Trung tâm Đào tạo Bưu chính - Viễn thông II. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trường thế mạnh về đào tạo nhóm ngành công nghệ và truyền thông. Trường trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

   

  Đại học FPT

   

  Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện học tập bằng tiếng Anh, 100% giáo trình có bản quyền sở hữu  trí tuệ và được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Sinh viên được đào tạo thêm ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Trung hoặc tiếng Nhật - tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu, phù hợp với xu hướng mới của các nhóm ngành Truyền thông Đa phương tiện.


   

  Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện được đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng mềm. Ngay từ năm thứ 3, sinh viên Đại học FPT sẽ thực tập tại các đơn vị truyền thông, Agency, ....

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện thi khối nào?

   

  Ngoài câu hỏi Ngành Truyền thông Đa phương tiện học ở đâu? Ngành Truyền thông Đa phương tiện thi khối nào? cũng là một thắc mắc khá phổ biến. Các bạn thí sinh nên biết rõ thông tin này để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. 

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì

   

  Mỗi trường đào tạo ngành Truyền thông Đa phương tiện sẽ có những tổ hợp môn xét tuyển khác nhau:

   

  >> Ngành Truyền thông Đa phương tiện, Học viện Báo chí & Tuyên truyền xét tuyển tổ hợp môn D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh),  D90 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học Tự nhiên) và D96 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học Xã hội)

   

  >> Ngành Truyền thông Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) và D01 (Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn)

   

  >> Ngành Truyền thông Đa phương tiện Đại học FPT xét tuyển tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và D96 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học Xã hội)

   

  Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì

   

  Tùy từng trường và tổ hợp môn xét tuyển. Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện ở các trường khác nhau sẽ khác nhau. Thông tin bên dưới sẽ cung cấp điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện ở một số trường như sau:

   

  + Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện Học viện Báo chí Tuyên truyền khác nhau với những tổ hợp môn thi khác nhau. Cụ thể ngành Truyền thông Đa phương tiện lấy điểm chuẩn khối D01 là 21.75 điểm, Khối D90 là 21.25 điểm và Khối D96 là 23 điểm.

   

  + Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là 20,9 điểm.

   

  + Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện Đại học FPT cho tất cả các khối là 21 điểm.

  Học Truyền thông Đa phương tiện ra trường làm gì?

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì

   

  Theo số liệu thống kê, ngành Truyền thông Đa phương tiện là một trong 5 ngành nghề hot nhất khi Việt Nam. Số lượng các bạn thí sinh theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện hàng năm tăng 25% so với năm trước. 92% số sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện ra trường có việc làm với mức lương trung bình từ 300 -1.000 USD.

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện phù hợp cho cả nam lẫn nữ, không chỉ mang lại cho người học khối lượng kiến thức chuyên môn đồ sộ mà còn trang bị nhiều kỹ năng mềm như tổ chức sản xuấ, triển khai dự án, sản xuất các sản phẩm truyền thông, làm việc nhóm, tổ chức sự kiện, quản lý và giải quyết rủi ro. Cụ thể, sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện có thể làm những công việc như:

   

  • Quản lý, biên tập nội dung các ấn phẩm truyền thông.
  • Lên ý tưởng, kế hoạch, tổ chức các sự kiện.
  • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh
  • Chuyên gia tư vấn quảng cáo, hệ thống nhận diện thương hiệu
  • Chuyên viên truyền thông nội bộ, Quan hệ công chúng của các công ty, tập đoàn.

   

  Bạn có phù hợp với ngành Truyền thông Đa phương tiện?

   

  Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì

   

  Để theo đuổi ngành Truyền thông Đa phương tiện các bạn cần có khả năng viết lách, năng khiếu thẩm mỹ và nhạy cảm với cuộc sống. Thẩm mỹ tốt và nhạy cảm với cuộc sống sẽ là giúp bạn dễ dàng tìm ra, khai thác các đề tài gắn liền với cuộc sống xung quanh, tạo được sự đồng cảm ở công chúng và thu hút nhiều người quan tâm.

   

  Tố chất thứ hai cần có của người làm truyền thông đa phương tiện là Sáng tạo và luôn đổi mới. Yếu tố tiên quyết của các chuyên viên truyền thông là sáng tạo không ngừng, thường xuyên tạo ra các yếu tố mới để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

   

  Yếu tố tiếp theo cần có là phải chăm chỉ, nhẫn nại và chịu khó tìm tòi. Ngoài các công cụ, phần mềm thông dụng hầu hết các nhà thiết kế truyền thông đa phương tiện đều có thể sử dụng thành thạo nhiều loại phần mềm. Việc thông thạo các phần mềm khác nhau sẽ hỗ trợ bạn tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng về thể loại và hình thức thể hiện.

   

  Trường Đại học FPT tuyển sinh ngành Truyền thông Đa phương tiện

   

  Trường Đại học FPT tuyển sinh ngành Truyền thông Đa phương tiện với 3 hình thức:

   

  »» Xét tuyển bằng điểm học bạ THPT: Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT.

   

  »» Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia: Tổng điểm 3 môn trong kỳ thi THPT đạt 21 điểm* trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT.

   

  »» Thi tuyển kỳ sơ tuyển do Đại học FPT tổ chức. Thông thường kỳ thi riêng của Đại học FPT sẽ được tổ chức vào tháng 5 và tháng 7 hàng năm. Đây là kỳ thi đặc biệt thử thách các bạn thí sinh với các câu hỏi về IQ, khả năng logic, khả năng tính toán, kiến thức xã hội,... 

   

  Trong kỳ thi sơ tuyển, các thí sinh sẽ thực hiện 2 bài thi bằng ngôn ngữ Tiếng Việt, trong đó:

   

  • Bài thi 1 nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học đăng ký dự thi.
  • Bài thi 2 nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh.

   

  Với những thông tin cơ bản về ngành Truyền thông Đa phương tiện ở trên, hy vọng sẽ giúp các bạn thí sinh giải đáp phần nào những câu hỏi: Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Ngành Truyền thông Đa phương tiện học ở đâu? Ngành Truyền thông Đa phương tiện thi khối nào? ... 

   

  Nếu còn những thông tin thắc mắc, các bạn thí sinh và quý phụ huynh có thể truy cập website: hcmuni.fpt.edu.vn hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/FPTU.HCM/

   

  TD (Tổng hợp)

  >>> Thông tin Tuyển sinh trường Đại học FPT

  >>> Đại học FPT tuyển sinh ngành Truyền thông Đa phương tiện

   

  Tin tức Liên quan