Ngành An toàn Thông tin là gì? Tư vấn hướng nghiệp

  Ngành An toàn Thông tin là gì? Có nên học ngành An toàn Thông tin hay không? Tổ hợp môn xét tuyển ngành an toàn thông tin? ... Là những câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào đại học. Có một thực trạng, việc lựa chọn ngành nghề của các bạn học sinh phần lớn chịu ảnh hưởng từ gia đình và những người xung quanh. Tuy nhiên, có một thực tế rằng ngành An toàn thông tin vì thấy rằng đang là xu hướng của hiện tại.

   

  http://hcmuni.fpt.edu.vn/wp-content/uploads/2018/08/nganh-an-toan-thong-tin-tat-ca-thong-tin-can-biet-dai-hoc-fpt-ho-chi-minh-1.jpg

   

  Ngành An toàn Thông tin là gì?

   

  Ngành An toàn thông tin – là một ngành học đang rất “HOT” tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bắt đầu phát triển đòi hỏi việc đảm bảo an ninh thông tin một cách toàn diện từ những thông tin cá nhân đến thông tin của các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước thậm chí chính phủ là việc làm hết sức cần thiết.

   

  Sự phát triển bùng nổ của công nghệ, điện toán đám mây, thông minh nhân tạo, vạn vật kết nối, big data ... dẫn đến các nguy cơ mất an toàn thông tin cao. Vì vậy, thời điểm hiện tại rõ ràng là cơ hội và cũng là thách thức dành cho các bạn sinh viên đam mê Công nghệ Thông tin và lựa chọn ngành An toàn thông tin làm nghề nghiệp tương lai.

   

  Cụ thể ngành An toàn Thông tin là một ngành học dành cho những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, cách bảo vệ thông tin số, hệ thống thông tin và các ứng dụng mạng. Theo ngành học này, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo những công nghệ bảo mật, các kỹ thuật mã hóa, giải mã thông điệp; cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; tìm hiểu cơ chế hoạt động của Virus, Worms, phần mềm độc hại; xây dựng những chuẩn chính sách An toàn thông tin.

   

  Tổ hợp môn xét tuyển ngành An toàn Thông tin - Đại học FPT

   

  Khi theo học ngành An toàn Thông tin, các bạn học sinh cần xác định ngành An toàn Thông tin là một ngành học đòi hỏi khả năng tư duy logic và khả năng tính toán vì vậy Trường Đại học FPT tuyển sinh ngành An toàn Thông tin xét tuyển các tổ hợp môn có liên quan đến khối tự nhiên. Cụ thể:

   

  Trường Đại học FPT xét tuyển ngành An toàn Thông tin với 4 tổ hợp:

  • Tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa);
  • Tổ hợp môn A01 (Toán, Lý, Anh);
  • Tổ hợp môn D01 (Toán, Văn, Anh);
  • Tổ hợp môn D90 (Toán, Anh, KHTN).

   

  Chương trình đào tạo ngành An toàn Thông tin Đại học FPT

  http://hcmuni.fpt.edu.vn/wp-content/uploads/2018/08/nganh-an-toan-thong-tin-tat-ca-thong-tin-can-biet.jpg

   

  Tổ hợp môn xét tuyển và chương trình học ngành An toàn Thông tin Đại học FPT được thiết kế để sinh viên phát huy tư duy toán học và tư duy hệ thống. Sinh viên được cung cấp kiến thức về công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên sâu, cốt lõi của ngành An toàn Thông tin.

   

  Cụ thể, chương trình đào tạo ngành An toàn Thông tin có tổng cộng: 145 tín chỉ, cấu trúc chương trình đào tạo như sau:

   

  • Kiến thức nền tảng có 123 tín chỉ như: tiếng anh, võ vovinam, một số môn học đại cương, kiến thức nền tảng nhóm ngành công nghệ thông tin.
  • Kiến thức chuyên ngành có 22 tín chỉ như: cấu trúc dữ liệu, quản trị rui ro trong hệ thống thông tin, phân tích mã độc, an ninh web, đối phó sự cố, ...

   

  Ngoài học lý thuyết và thực hành tại lớp, các sinh viên theo học ngành An toàn Thông tin - Đại học FPT còn có cơ hội thực tập thực tế, làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước từ 4 đến 8 tháng. Đây là khoảng thời gian để các bạn sinh viên cọ xát và học hỏi kinh nghiệm.

   

  Cơ hội nghề nghiệp ngành An toàn Thông tin

   

   

  Theo học ngành An toàn Thông tin, sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ làm những công việc như: bảo mật mạng, ứng dụng web; đánh giá bảo mật an toàn thông tin website và các ứng dụng; Quản trị hệ thống mạng, hệ thống cơ sở dữ liệu, chuyên viên phân tích, xử lý lỗi bảo mật,....

   

  Một số vị trí công việc cụ thể:

   

  • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng.
  • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu.
  • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn.
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống.
  • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
  • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.
  • Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính.

   

  Bài viết đã cung cấp thông tin tổ hợp môn xét tuyển, chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp ngành an toàn thông tin.

  Thí sinh và quý phụ huynh có thể xem thêm Thông tin tuyển sinh Ngành An toàn Thông tin Đại học FPT (tại đây)

  H.V (Tổng hợp)

   

  Xem thêm:

  Tin tức Liên quan