Không thầy đố mày làm nên: Kinh nghiệm tìm “sư phụ” khi săn học bổng

  Có câu “Không thầy đố mày làm nên”. Trong việc ôn thi để giành các suất học bổng triệu đô tại ĐH FPT, câu tục ngữ trên phát huy tính đúng đắn ra sao?


  Theo bạn Nguyễn Thị Yến Linh, sinh viên ngành Quản trị Khách sạn - chủ nhân suất học bổng 70% tại ĐH FPT TP.HCM, khi đi “săn” học bổng nên có người hướng dẫn. Kỳ thi “học bổng triệu đô” cũng tương tự như các kỳ thi khác, luôn có một khung đề thi với các nội dung cố định, chỉ cần nắm rõ và ôn tập đầy đủ các phần này bạn chắc chắn sẽ đạt được kết quả mong đợi. 

   

   


  Bạn Nguyễn Thị Yến Linh, sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, chủ nhân suất học bổng 70% tại trường F


  “Vậy nên việc có một mentor – người hướng dẫn trong trường hợp này sẽ rất cần thiết, họ sẽ giúp bạn nắm chắc cấu trúc đề thi cũng như đồng hành cùng bạn trong quá trình giải đề” Yến Linh nói.


  Với Linh, việc tự ôn cũng là một cách hay để luyện đề, tuy nhiên chỉ kiến thức thôi là chưa đủ, còn cần phải có kỹ năng tốt để hoàn thành trọn vẹn bài thi. Có một người hướng dẫn, bên cạnh được hỗ trợ ôn đề, các bạn còn được hỗ trợ kỹ năng giải đề nhanh chóng, quản lý thời gian, và các vấn đề liên quan, giúp bạn làm bài tốt hơn. Đó là những chia sẻ từ cô bạn chuyên ngành Quản trị khách sạn. 


  Trong kỳ ôn thi học bổng của ĐH FPT TP.HCM, Linh biết đến lớp ôn của thầy Lê Bình Trung qua fanpage  FPT University HCM của trường. “Đợt đó mình cũng ham ôn thi lắm mà không có nhiều đề mẫu, nên khi thấy lớp hướng dẫn của thầy là mình đăng ký liền tay”, Linh kể.

  “Khi ôn theo sự hướng dẫn của thầy Lê Bình Trung, mình đã được tiếp cận với khung đề thi chính xác, giúp mình mường tượng ra toàn bộ đề thi. Việc này không chỉ giúp mình dễ dàng tìm tài liệu ôn tập mà còn cho phép mình thực hiện các bài thi thử để căn thời gian chuẩn xác hơn, giảm bớt áp lực trong phòng thi”, Linh cho biết.


  Cô bạn cũng lưu ý khi đi ôn thi dưới sự hướng dẫn của thầy Trung, các bạn thí sinh nên chú ý tất cả các phần để tiếp thu kiến thức ôn thi hiệu quả. Lớp ôn thi học bổng miễn phí được tổ chức tại ĐH FPT  không chỉ giới thiệu đề thi và các câu hỏi mẫu. Xuyên suốt quá trình ôn tập, thầy Lê Bình Trung cũng chia sẻ nhiều về các bí kíp ôn tập, cách sắp xếp thời gian khi ôn thi và các nội dung liên quan khác. “Tốt nhất bạn hãy đến sớm để được ngồi ở những hàng đầu để tiếp thu kiến thức tốt hơn, bên cạnh đó hãy chuẩn bị giấy bút để ghi chép và cả giấy nháp để làm ví dụ”, Linh bật mí kinh nghiệm. 

  Với ý kiến có phần khác hơn, bạn Dương Quang Hùng, sinh viên K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, chủ nhân suất học bổng 100% cho biết, khi đi “săn” học bổng, không nhất thiết phải có người hướng dẫn. 

   


  Bạn Dương Quang Hùng, sinh viên K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, chủ nhân suất học bổng 100% tại trường F

   

  Hùng lý giải, có người hướng dẫn ôn thi, có thể sẽ hiệu quả hơn tự ôn. Người hướng dẫn sẽ có được các kinh nghiệm thi học bổng và chỉ dẫn các bạn đi đúng hướng ôn học bổng. Chẳng hạn nếu có thắc mắc, sẽ dễ dàng hỏi trực tiếp người hướng dẫn của mình. Người hướng dẫn là người dẫn dắt chúng ta đi đúng hướng và có thêm các kinh nghiệm khi làm bài.

  “Đó là những lợi ích của việc cần tìm “sư phụ” khi ôn thi. Còn việc có đạt học bổng hay không, đó lại là do sự nỗ lực của chính bản thân mỗi người. Nó phụ thuộc vào việc các bạn có đủ quyết tâm, cố gắng hay không, bạn có tự tìm tòi học hỏi thêm hay không”, Hùng nói. 

  Lúc ôn thi với người hướng dẫn, các bạn nên chú ý theo kịp tiến độ giảng dạy của người hướng dẫn, cố gắng khai thác càng nhiều càng tốt ở người hướng dẫn, thậm chí là bạn học cũng có thể là mentor của mình ở những câu hỏi khó. Đó là những chia sẻ của Hùng khi áp dụng bí kíp tìm “sư phụ” ôn thi. 

  Các bạn sinh viên đã từng trải qua kỳ thi và đạt thành tích học bổng cao cho biết việc ôn thi học bổng cùng người hướng dẫn có rất nhiều lợi thế. Học được các phương pháp giải nhanh, cách tư duy logic để làm phần Toán; học được phương pháp viết bài luận hiệu quả; đồng thời, được rèn luyện làm bài tập nhiều hơn để cải thiện tốc độ làm bài. Đó là những lợi ích được đúc kết lại.

  Tìm một người có kinh nghiệm hướng dẫn cho kỳ thi học bổng, cùng lúc, nỗ lực tìm tòi, rèn luyện các nội dung cần ôn luyện nhiều hơn. Đó chính là con đường khả quan để đạt được mục tiêu học bổng triệu đô tại trường F.

   

  Năm 2020, cộng đồng sinh viên ĐH FPT TP.HCM đã thành lập Group Hội săn Học bổng tại trường F. Group hiện hoạt động sôi nổi với sự dẫn dắt bởi các bạn sinh viên K14, K15 đã có kinh nghiệm “chinh chiến” đề thi học bổng của ĐH FPT những năm trước. 

  Do đó khi tham gia Group Săn học bổng này, các bạn 2K2 sẽ có thêm nhiều lợi thế khi được học các kinh nghiệm để phần nào “ứng phó” với đề thi của trường Đại học FPT TP.HCM. Các anh chị mentor và các bạn trong Group luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của các thành viên, sẵn sàng trở thành người hướng dẫn cho các bạn”, Yến Linh nói.

   

   

  Hoàng Nhung


  Tin tức Liên quan