Hình hài một FPTU đã từng rất khác tại talkshow "15 năm không đi đường bằng"

  20h ngày 11/08, talkshow số 1 "15 năm không đi đường bằng" của chuỗi sự kiện trực tuyến kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trường ĐH FPT mang tên "15 năm ấy… Hành trình của những "nhà giáo" áo cam" đã được công chiếu. Thông qua chia sẻ của 2 vị khách mời,talkshow đã đem đến cho người xem hình hài của một FPTU đã từng rất khác và nhiều câu chuyện giàu cảm xúc.

  Talkshow số 1 "15 năm không đi đường bằng" của chuỗi sự kiện trực tuyến kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trường ĐH FPT đã được công chiếu vào tối 11/8

  Talkshow "15 năm không đi đường bằng" có sự tham gia của 2 vị khách mời: Chị Nguyễn Thúy Châm – Trưởng phòng Hành chính FPTU Hà Nội, anh Nguyễn Hùng Quân – Trưởng Ban Tuyển sinh FPTU Hà Nội cùng với sự dẫn dắt của 2 MC: Anh Lê Quang Dũng – Trưởng phòng Tuyển sinh FPTU Hà Nội và chị Trần Thùy Dương – Trưởng phòng Văn hóa và Đoàn thể FPT Edu. 

  Talkshow "15 năm không đi đường bằng" là một cơ hội hiếm hoi để những cán bộ lâu năm như chị Châm, anh Quân ngồi lại với nhau và kể về những kỉ niệm những năm tháng "xây trường", từ khi FPTU còn thuê địa điểm tại tòa nhà Detech năm 2006, tới những ngày đầu khi khởi công xây dựng campusHòa Lạc năm 2009. 

  Thông qua những chia sẻ của 2 khách mời, người xem như được nhìn lại hình ảnh một FPTU những ngày đầu, khi còn "gói gọn" trong tòa nhà Detech, nhưng lại khiến bao bậc phụ huynh trầm trồ bởi những vách kính, những đồ nội thất sang-xịn do chính tay anh Nguyễn Xuân Phong lựa chọn. Vào thời điểm năm 2006, FPTU ngày ấy đã sở hữu cơ sở vật chất khang trang so với nhiều đơn vị giáo dục khác. 


  Tòa nhà Detech – nơi đầu tiên đặt trụ sở Trường Đại học FPT

  Qua lời kể của chị Nguyễn Thúy Châm, người xem như chìm đắm trong kí ức về những ngày mà hầu hết các bộ phận còn ngồi chung trong một phòng lớn, các cán bộ còn kiêm nhiệm, một người đôi ba việc nhưng tình cảm thì lại vô cùng tốt. Cũng theo lời chị Châm, anh Quân, so với bộ phận Hành chính và các bộ phận khác thì bộ phận Tuyển sinh ngày đó được ưu ái hơn cả vì được "ngồi" ở vị trí đắc địa, mặt tiền. Chưa hết, có khách đến thì các nam thanh nữ tú ở các bộ phận khác đều được huy động ra hỗ trợ Tuyển sinh "tiếp khách" để dễ dàng "chốt đơn". Công việc Tuyển sinh khi đó cũng chưa bận rộn như bây giờ, tới nỗi có một cán bộ đến thử việc vào 2 tháng "nhàn nhã" nhất còn không dám động tới tiền trường trả vì "đi làm mà cứ ngồi quán trà đá thế này em ngại chết".

  Trải qua 3 năm tại tòa nhà Detech, tới năm 2009, FPTU bắt tay vào xây một "ngôi nhà riêng" cho mình. Chị Nguyễn Thúy Châmvẫn nhớ mãi về ấn tượng đầu tiên khi đến Hòa Lạc: "Hòa Lạc khi đó hầu như toàn là đất. Mỗi lần mà đưa nhà thầu lên tòa Beta mà gặp trời mưa là xe mắc kẹt vì bùn đất". Chị đảm nhiệm công việcchạy đi chạy về giữa Detech và Hòa Lạc để vừa lo xử lý công việc tại trường vừa set up điện, nội thất, điều hòa. Nhưng không chỉ riêng chị, cán bộ của FPTU thời điểm đó, cứ thấy có việc là lao vào thôi, còn chẳng có thời gian để nghĩ về khó khăn hay ngại xa, ngại khổ gì.


  Các vị khách mời và MC đều chìm đắm trong những hồi tưởng về một FPTU rất khác của nhiều năm trước 


  FPTU chuyển lên Hòa Lạc là một dấu mốc khó có thể quên trong quá trình phát triển của Trường Đại học FPT và của cá nhân mỗi CBGV. Theo cách nói hóm hỉnh của anh Nguyễn Hùng Quân thì việc FPTU chuyển lên Hòa Lạc đã “rèn luyện rất nhiều người làm quen với việc đi ô tô hàng ngày, dù trước đó có thể say xe cực nặng”. 

  Tại "15 năm không đi đường bằng" có lẽ cũng là dịp hiếm hoimà 2 vị khách mời chia sẻ cởi mởvề những khoảng thời gian lay động trước những sự lựa chọn khác. Ai cũng có những phút yếu lòng như thế, khi công việc có sự thay đổi, khi có những lựa chọn hấp dẫn hơn về một mặt nào đó. Nhưng điều đáng quý là cho đến cuối cùng, họ vẫn lựa chọn ở lại, lựa chọn gắn bó với ngôi trường màu cam.

  Lời kể của khách mời khi trầm lắng khi vui vẻ khiến người xem như cũng lâng lâng cùng nhiều tầng cảm xúc: trầm lặng khi nghe về những khó khăn thuở mới lập trường, vui vẻ với những câu chuyện hài hước và xúc động với sự cố gắng của những "người tiên phong". 

  Có thể nói, qua mỗi thời kỳ, công việc lại có những thay đổi, những thách thức riêng. Từ năm 2019 tới nay, nhiều ngành nghề, công việc chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh toàn cầu Covid-19.  Đó là quãng thời gian mà toàn bộ người FPTU cũng như bộ phận mà chị Châm, anh Quân đang quản lý phải nhanh chóng thay đổi, sẵn sàng đáp ứng với yêu cầu mới từ công việc. Tuyển sinh chuyển hầu hết các thủ tục offline sang online, sẵn sàng tư vấn trực tuyến kể cả ngoài giờ làm việc. Hành chính đối mặt với các rủi ro, sẵn sàng, cơ động trong mọi tình huống.


  Hình ảnh video tư liệu quá trình biến KTX sinh viên thành khu cách ly trong đợt dịch Covid-19 tháng 4/2020

  Đến bây giờ, khi nhắc lại mùa tuyển sinh năm 2020, hay những ngày gấp rút dọn dẹp Kí túc xá để sẵn sàng trở thành khu cách ly phục vụ công tác chống dịch, anh Quân và  chị Châm  không khỏi bồi hồi xúc động. Và chắc chắn, không chỉ anh Quân, chị Châm mà tất cả  cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học FPT cũng không thể quên được những ngày tháng đó. Bởi mỗi người đều là một mảnh ghép của bức tranh FPTU, thiếu đi dù chỉ là công sức và đóng góp của một người thì FPTU sẽ không thể là FPTU của hiện tại.

  Talkshow "15 năm không đi đường bằng" khép lại bằng những lời chúc đầy ý nghĩa từ 2 vị khách mời. Vẫn là những câu từ đơn giản ấy, chúc mỗi người luôn không ngừng cố gắng, không ngừng phát triển để Trường ĐH FPT bây giờ và mãi mãi về sau luôn phát triển bền vững.
  Mời các anh chị cùng xem lại talkshow "15 năm không đi đường bằng" tại đây.

  Theo dõi fanpage Văn hóa & Đoàn thể FPT Edu ngay hôm nay để không bỏ lỡ những chương trình hấp dẫn của chuỗi sự kiện tri ân ý nghĩa này nhé.


  Hải Ngân
  Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

   

   

   

  Tin tức Liên quan