FPT AI Club - Bến đỗ cho sinh viên FPT yêu thích trí tuệ nhân tạo

  AI CLUB là CLB học thuật duy nhất về chuyên ngành Trí Tuệ Nhân Tạo của Đại học FPT. Trải qua gần 3 năm thành lập, FPTU ARTIFICIAL INTELLIGENCE CLUB đã trở thành sân chơi quen thuộc dành cho các bạn sinh viên đam mê AI.

   Hành trình 3 năm để tạo nên một gia đình

  AI Club được thành lập vào tháng 11/2018, ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ học tập, trao đổi kiến thức về ngành Trí Tuệ Nhân Tạo rồi dần dần phát triển lên thành một CLB được nhiều người biết đến. 3 năm chắc hẳn nhìn lại trôi qua trong chớp mắt nhưng đối với các thành viên của CLB AI mà nói, đó là cả một hành trình nỗ lực vun đắp để tạo nên thành quả như hiện tại.

  “Mới đầu, các thành viên tham gia thường rất trầm tính, ngoài việc trao đổi kiến thức chuyên ngành thì nhóm ít khi có những hoạt động khác, đây cũng là khó khăn khi muốn gắn kết mọi người lại với nhau”, Lê Hoàng Phúc - K15 ngành Trí Tuệ Nhân Tạo chia sẻ.

  Cho đến khi chính thức trở thành một CLB của trường đại học FPT, các AIC-er được trải nghiệm trong một môi trường hoàn toàn mới. Không chỉ được trao đổi và học hỏi thêm những kiến thức về chuyên ngành. Thành viên CLB còn được tham gia các hoạt động lớn nhỏ do CLB tổ chức.

  “Chúng mình đã làm rất nhiều hoạt động để gắn kết thành viên nội bộ có thể kể đến như team building, “Mindventure day” và “Mindventure day 2: Covivac” là hai sự kiện mang tính giải đố, “AI lai rai hột mứt” là sự kiện thường niên vào mỗi dịp Tết âm lịch,… Và ngoài ra còn vô số các buổi đi ăn đi chơi ngẫu hứng nữa. Qua những hoạt động như thế, các thành viên dần dần chơi với nhau nhiều hơn, tâm sự và quan tâm nhau nhiều hơn. Rồi mọi người đều cảm thấy vui khi là một phần của gia đình AI”.

  Anh em nhà AI quây quần trong “AI lai rai hột mứt” – sự kiện thường niên vào mỗi dịp Tết.

  Với tính chất là một CLB học thuật của khối ngành công nghệ thông tin, cứ tưởng rằng AI Club sẽ thật khô khan với những thuật toán khó nhằn. Thế nhưng trái ngược với tưởng tượng, AI Club được biết đến là một tập thể năng động, tích cực tham gia vào mọi hoạt động của trường và vinh dự 2 kỳ liên tiếp đạt danh hiệu CLB xuất sắc.

  “Áp lực tạo nên kim cương”

  Chắc hẳn khi nhắc đến cụm từ Trí Tuệ Nhân Tạo, người ta thường nghĩ đến những thuật toán khó, những con người khổng lồ tạo nên các sản phẩm thay đổi thế giới. Và thực tế đã chứng minh tầm quan trọng của ngành Trí Tuệ Nhân Tạo đối với sự phát triển của xã hội. Thế nhưng ít ai biết được rằng để có thể tạo ra những sản phẩm đi trước thời đại ấy là cả một sự học hỏi và tìm tòi không ngừng. Không thể phủ nhận sự khó khăn khi theo học ngành AI.

  Tại đại học FPT, các bạn sinh viên sẽ phải đối mặt với Ma Trận, với Đạo Hàm, và cả những thuật toán về machine learning. Để trau dồi kiến thức về những môn học ấy, CLB AI tổ chức các buổi học cho thành viên CLB. Hàng kỳ, các thành viên gen cũ sẽ lên giáo án để bổ sung kiến thức cơ bản về AI cho các thành viên ban học thuật và các thành viên của các ban khác muốn tìm hiểu về AI. Những kiến thức được thầy cô dạy trên lớp sẽ được thành viên đem ra trao đổi với nhau.

  Ngoài các buổi học cố định ra thì CLB cũng khuyến khích thành viên tham gia các cuộc thi và lập các nhóm tự học về một chủ đề nào đó trong AI mà các bạn ấy cảm thấy hứng thú. CLB luôn khuyến khích khả năng tự học, tự tìm tòi của thành viên. Quá trình học tập đều diễn ra hết sức nghiêm túc để hướng tới chất lượng kiến thức cho từng thành viên.

  Bạn Phạm Linh Chi – sinh viên K15 ngành Kỹ thuật phần mềm, cách đây không lâu đã trở thành tân binh của CLB. Cô nàng chia sẻ: “Mỗi tuần, CLB sẽ đều đặn tổ chức các buổi học cho 2 ban là ban học thuật và ban truyền thông. Mỗi một ban sẽ học kiến thức khác nhau. Ban học thuật sẽ tập trung vào những kiến thức về chuyên ngành trong khi ban truyền thông sẽ được học các kỹ năng mềm như thiết kế ảnh và viết content. Các ban cũng có sự hỗ trợ chia sẻ kiến thức với nhau”.

  CLB AI cũng là nơi sản sinh ra những đội tuyển “số má”, những cá nhân xuất sắc, góp phần mang vinh quang cho trường Đại học FPT khi 3 năm trở lại đây liên tiếp cử đại diện tham gia tại các cuộc thi về công nghệ từ lớn đến nhỏ.

  Đội GoodGame gồm các thành viên của CLB AI đã đại diện cho Đại học FPT Hà Nội giành chức vô địch Cuộc đua số mùa 4

  Năm 2018 nhóm các bạn Nguyễn Đình Trà, Phan Hồng Quang, Nguyễn Long Dương, Trần Hải Anh lọt top AI Grand Challenge. Năm 2020, tiếp tục là một năm thành công của CLB khi nhóm các bạn Trần Hải Anh, Nguyễn Đình Trà, Vũ Thành Đạt, Phan Quang Huy giành giải nhất Cuộc đua số 2020. Sang đến năm 2021, bạn Nguyễn Ngọc Thư vinh dự dành quán quân cuộc thi thiết kế đồ họa.

  Những thành tích đó đều nhờ vào sự nỗ lực cố gắng của từng thành viên CLB cũng như định hướng từ phía ban chủ nhiệm. Lê Hoàng Phúc – chủ nhiệm CLB AI gửi lời nhắn nhủ tới các bạn sinh viên đã, đang và sẽ theo đuổi ngành Trí tuệ nhân tạo: “Dù AI là một ngành khá khó để có thể theo đuổi nhưng đừng vì sợ khó, sợ khổ mà lùi bước. Hãy cứ chăm chỉ và rồi các bạn sẽ đạt được những gì xứng đáng với công sức các bạn bỏ ra. Áp lực tạo nên kim cương. Nếu cần sự giúp đỡ thì AI Club luôn sẵn sàng chào đón và giúp đỡ các bạn!”.

  Hà Anh

  Tin tức Liên quan