Đằng sau những thương vụ gọi vốn triệu USD 100% thành công của CEO Coin98 Finance

  Theo VnExpress - Chỉ trong nửa đầu năm 2021, Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập và điều hành đã 3 lần gọi vốn cho các sản phẩm của mình với tỷ lệ thành công là 100%. Vòng gọi vốn chiến lược gần đây nhất đạt tổng cộng 11.25 triệu USD, nâng mức định giá vốn hóa cty lên 75 triệu USD. Chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực cực “hot” nhưng đầy thách thức là blockchain, lại được đón nhận ngay khi ra mắt sản phẩm, ít ai biết, phía sau những thương vụ đình đám của Coin98 là những nỗ lực vượt khó Nguyễn Thế Vinh và cộng sự.

   Giới mộ điệu fin-tech nói chung và hứng thú với blockchain nói riêng, nhiều người biết tới Nguyễn Thế Vinh sau những hoạt động sôi nổi trên cộng đồng nghiên cứu và đầu tư Cryptocurrency lớn nhất Việt Nam – VIC Group vào những năm 2017 và mới đây là Coin98. Nguyễn Thế Vinh sinh năm 1992, là cựu sinh viên ĐH FPT. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Vinh từng làm lập trình viên cho một tập đoàn công nghệ lớn nhưng chàng trai quê Vĩnh Phúc phát hiện ra cơ hội “vàng” của mình ở mảnh đất màu mỡ: fintech và blockchain. Vậy là, rời khỏi công việc lập trình đơn thuần, Vinh chọn cách làm khác: khởi nghiệp.

  Gọi vốn triệu USD, 100% thành công

  Công ty khởi nghiệp đầu tiên của Thế Vinh là VIC Group - Cộng đồng nghiên cứu và đầu tư Cryptocurrency. Đây cũng là nơi Thế Vinh vừa làm vừa học hỏi cả kiến thức công nghệ, tài chính đến kỹ năng quản lý. Bởi “thời gian đầu đều tự làm, lại gần như là người đầu tiên, không có ai hướng dẫn, chỉ bảo” nên mình nếm trải đủ ngọt bùi cay đắng từ cả những thành công và thất bại”. Nhưng, chàng trai sinh năm 1992 cũng góp phần không nhỏ thổi một luồng gió mới vào cộng đồng những người quan tâm tới đầu tư tài chính trong làn sóng công nghệ 4.0 đồng thời tự kiến tạo cho mình một hướng đi mới khi gia nhập lĩnh vực blockchain.

  Nguyễn Thế Vinh sinh năm 1992, là cựu sinh viên ĐH FPT TP Hồ Chí Minh trước khi chọn theo đuổi con đường khởi nghiệp với Coin98 Finance 

  Năm 2019, Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập Coin98 Finance. Hệ sinh thái này tập trung vào công nghệ blockchain, cụ thể là DeFi – Tài chính phi tập trung, ra đời khi làn sóng Blockchain ở Việt Nam bước vào giai đoạn thứ 2 với việc phát triển ứng dụng tiền mã hóa và hợp đồng thông minh. Rất nhanh sau đó, tháng 1/2020, Vinh ra mắt Coin98 Wallet, ví tiền mã hóa không lưu ký, hỗ trợ tối đa blockchain. Coin98 Wallet được coi là sản phẩm tiên phong và cốt lõi xuyên suốt hệ sinh thái. Coin98 Wallet hiện có hơn 300.000 người dùng tại hơn 150 quốc gia với khoảng 10 quốc gia chủ lực trong đó có Việt Nam. Tổng khối lượng giao dịch Transfer qua sản phẩm này đạt hơn 1 tỷ USD trong 2 năm, tổng khối lượng giao dịch Swap đạt gần 300 triệu USD chỉ trong 6 tháng tích hợp trên mobile app. Đây đều là những con số được giới am hiểu blockchain đánh giá là ấn tượng đối với một sản phẩm khởi nghiệp trẻ trung.

  Blockchain trở thành xu hướng “hot” với giới đầu tư tài chính am hiểu về công nghệ. Vì thế mà cơ hội phát triển của Coin98 Finance cũng như các sản phẩm trong hệ sinh thái mà Vinh xây dựng đang mở ra ngày càng rõ ràng. Vinh cùng cộng sự nhanh chóng nắm bắt thời cơ ấy, thực hiện liên tiếp nhiều cuộc gọi vốn và tỷ lệ thành công của Coin98 Finance, đáng ngạc nhiên, là 100%. Tháng 4/2021, start-up này hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên, nhận 4 triệu USD từ quỹ đầu tư Alameda Research (Mỹ). Tiếp đó là vòng gọi vốn 1,25 triệu USD với sự tham gia của các quỹ lớn nhất thế giới trong giới blockchain như Parafi Capital, Multicoin Capital, Hashed... Và cuối cùng Coin98 Finance công bố hoàn thành vòng gọi vốn chiến lược tổng cộng 11,25 triệu USD, dẫn đầu bởi Hashed và Spartan Group.

  Đằng sau những thương vụ gọi vốn triệu USD

   Gọi vốn thành công từ các nguồn đầu tư trong nước đã khó với nhiều công ty khởi nghiệp non trẻ. Có cơ hội tiếp cận, gọi vốn và gọi vốn thành công trước những quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ các quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới như Mỹ, với quy trình thẩm định cực kỳ gắt gao, thực sự là một thử thách đối với bất kỳ CEO và đội ngũ cộng sự nào. Có nhiều tiêu chí để các quỹ đầu tư mạo hiểm quyết định có “rót” đô Mỹ vào một start-up hay không nhưng yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là đánh giá tính hiệu quả của sản phẩm khởi nghiệp với khách hàng và với tương quan thị trường. Trong lĩnh vực blockchain cũng vậy, dù là một “đại dương xanh” còn mới mẻ với giới đầu tư khởi nghiệp nhưng không phải là không có những sản phẩm tiềm năng. Để ba lần gọi vốn, ba lần đều thành công với giá trị thương vụ lên tới hàng triệu USD, điều đầu tiên CEO Nguyễn Thế Vinh của Coin98 Finance cần chứng minh đó là khác biệt trong công nghệ và tính năng quyết định khả năng thương mại hóa của sản phẩm trên thị trường.

  “Tất cả trong một” cựu sinh viên ĐH FPT tự tin khi chia sẻ về sản phẩm đầu tiên gọi vốn thành công của Coin98 Finance – Coin98 Wallet. Wallet là sản phẩm đầu tay, đóng vai trò cốt lõi trong hệ sinh thái của Coin98 Finance. Thế Vinh cho biết: “Lợi thế vượt trội của sản phẩm này là được trang bị tích hợp Multichain Engine, hỗ trợ hầu hết các blockchain phổ biến trên thế giới. Bên cạnh đó, rất nhiều các Dapps / ứng dụng SmartContract của vô số nhà phát triển trên đa dạng blockchain đã được tích hợp sẵn trong “chiếc ví”. Người dùng không cần cài đặt hàng chục ứng dụng độc lập trong khi chưa chắc đáp ứng đủ công năng và tiện ích giống như một mình Coin98 Wallet mang lại.”


  Giao diện thể hiện các tính năng của Coin98 Wallet, gần như đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng

   “Không dễ sử dụng nhất nhưng chắc chắn thông minh và tiện dụng nhất” Thế Vinh chia sẻ về điểm khác biệt thứ 2 khiến hàng trăm nghìn người dùng toàn thế giới bị thuyết phục bởi Coin98 Wallet ngay khi sản phẩm vừa ra mắt. Theo Vinh, UI UX luôn là những thành phần được Coin98 ưu tiên khi phát triển sản phẩm. Đối với một ứng dụng Multichain phục vụ cho lĩnh vực DeFi (hệ sinh thái gồm các giao thức và ứng dụng tài chính phi tập trung), một lĩnh vực tương đối phức tạp với người mới tiếp cận thì việc đảm bảo UI dễ sử dụng ngay từ lần đầu tiên dùng sản phẩm là điều không thể. “Tuy nhiên, khi khám phá Coin98 Wallet song song với việc làm quen và trang bị kiến thức sâu về lĩnh vực này, chắc chắn người dùng sẽ ngày càng nhận ra sự thông minh và tiện dụng bên trong sản phẩm.” CEO sinh năm 1992 này cho biết.

  Yếu tố cuối cùng nhưng được Vinh đánh giá là quan trọng trong chiến lược chinh phục người dùng bởi đội ngũ kỹ thuật và hỗ trợ khách hàng sẵn sàng tư vấn, giải đáp về sản phẩm 24/7. Những dịch vụ đi kèm này đôi khi quyết định đến hành vi của khách hàng có đồng hành lâu dài cùng sản phẩm và phát sinh các hành động đem lại lợi nhuận cho start-up hay chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” giữa muôn vàn ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực blockchain hiện nay.

  Ngoài ra Coin98 Finance còn đang phát triển rất nhiều sản phẩm chủ lực khác trong hệ sinh thái sau Coin98 Wallet là Coin98 Exchange, với nhiều trang bị giúp tăng cường sự tiện lợi và an toàn cho người dùng, mang lại trải nghiệm DeFi gần giống như CeFi

  “Gọi vốn triệu USD từ các quỹ đầu tư hàng đầu trong giới blockchain, với Vinh có khó khăn không?” trước câu hỏi này, CEO Coin98 Finance chia sẻ: “nhiều nỗ lực và cũng không ít khó khăn”. Cột mốc mà Vinh cho rằng “khó nhất” trong hành trình gọi vốn với Coin98 Finance là thời điểm quý 4/2020. “Từ khi khởi nghiệp tới thời điểm đó, Coin98 chưa gọi vốn bất kỳ vòng nào, hoàn toàn xây dựng và phát triển start-up bằng vốn tự thân. Quý 4/2020 lại là giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh ảnh hưởng tới nguồn vốn đầu tư cá nhân cũng như công ty. Rất may, công ty vẫn vượt qua và vực dậy được để có những vòng gọi vốn thành công vào năm 2021.” Vinh kể.

  “Không thử có lẽ mới là điều khiến mình phải ân hận nhất”

  Nguyễn Thế Vinh có nụ cười rất sáng, lúc nào cũng bình tĩnh, ngắn gọn và tự tin. Kể cả đứng trước những thời điểm khó khăn, anh vẫn khiêm tốn nhìn nhận đó đơn giản là giai đoạn “thử thách sự nỗ lực” mà thôi. Nhưng thực ra, trước khi xây dựng và thành công với Coin98 Finance, Thế Vinh đã nếm trải đủ mọi khó khăn của người khởi nghiệp. Anh gọi đó là thời gian “bươn chải trong thị trường để giúp mình có nhiều kiến thức hơn, vững vàng hơn, có bạn đồng hành tốt để xây dựng start-up hiện nay.”

  Thế Vinh (hàng trên, thứ 5 từ trái qua) cùng đồng sự đã thử khởi nghiệp, dấn thân vào một lĩnh vực mới để có nhiều trải nghiệm và tìm ra thành công cho riêng mình trên con đường ấy

  Vinh là cựu sinh viên ĐH FPT. Vào trường với học bổng 100% cùng thành tích tốt trong thời gian học tập, như nhiều bạn bè đồng trang lứa khác, Thế Vinh có thể ổn định với công việc lập trình viên tại những tập đoàn công nghệ thông tin lớn. Không phải không có cơ hội thăng tiến hay phát triển sự nghiệp cho Vinh nếu theo con đường này nhưng chỉ đơn giản là Vinh thích làm khác để có nhiều trải nghiệm sâu sắc hơn đời sống nhân viên văn phòng thông thường. Vinh chọn khởi nghiệp, lại là khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực tài chính mới mẻ.

  Làm công nghệ trong tài chính, Vinh thừa nhận: “Tài chính là một lĩnh vực mạo hiểm, công nghệ cũng có những rủi ro nhất định nhưng rủi ro lớn nhất lại là tầm nhìn hạn hẹp của người đứng đầu. Không có cách gì khác, ngoài việc luyện cho mình sự nhạy bén, khả năng thích nghi tốt, làm mới kiến thức liên tục để có được tầm nhìn xa.”

  “Mình nhìn nhận khởi nghiệp đơn giản là dám làm một thứ gì đó cho riêng bản thân mình, nuôi dưỡng nó theo thời gian. Ra trường, mình nghĩ mình còn trẻ, có thể dành một vài năm để khởi nghiệp, trải nghiệm, thất bại cũng không sao, đổi lại là bao nhiêu kinh nghiệm, mối quan hệ...” Thế Vinh bày tỏ. CEO này còn đối diện với “lỡ thất bại thì sao” một cách tương đối nhẹ nhàng: “Mình có thể đứng dậy sau thất bại hoặc chọn từ bỏ, bởi thành công gồm rất nhiều yếu tố, không phải cứ làm nên mới gọi là thành công. Ít ra, mình đã từng dám thử, nếu không thử có lẽ mới là điều khiến mình phải ân hận nhất.” Vinh chia sẻ.

  Đến thời điểm hiện tại, Thế Vinh đã trải nghiệm, chưa bao giờ ân hận và càng không phải chọn từ bỏ hay đứng dậy sau thất bại. Bởi, Vinh và cộng sự vẫn đang đứng vững với Coin98 Finance. Ngoài những vòng gọi vốn thành công cho các sản phẩm đã ra mắt, Thế Vinh tiết lộ Coin98 còn đang phát triển rất bền bỉ dựa trên 3 “chân kiềng” là Coin98 Ventures: quỹ đầu tư trong lĩnh vực blockchain; Coin98 Labs: nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm, hệ sinh thái; Coin98 Network: media, marketing và quan hệ đối tác, cộng đồng. Năm 2021, Nguyễn Thế Vinh là một trong 4 nhân vật hoạt động trong lĩnh vực blockchian lọt Top 50 Lãnh đạo Công nghệ trẻ (CTO Summit). Nhưng, có lẽ với CEO Coin98 Finance, những giải thưởng không quá quan trọng bằng việc Vinh được nhắc tới như một nhân vật truyền cảm hứng cho những người trẻ dám trải nghiệm, dấn thân vào lĩnh vực mới như cryptocurrency hay blockchain.

  Theo VnExpress

  Tin tức Liên quan