Cú lội ngược dòng về với học bổng 100% của cô gái nhỏ sau lần đầu thất bại

  “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, có lẽ chính là điều người ta muốn nói về cô gái Nguyễn Thị Thùy Dung. Sau kì thi học bổng đợt 1 không được như ý, Dung đã quyết định đứng dậy và làm lại từ đầu để rồi nhận được suất học bổng 100% hoàn toàn xứng đáng. 

   
  Từng là học sinh trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, Quảng Nam, Thùy Dung chỉ khiêm tốn tự nhận mình “may mắn” khi nhận được suất học bổng 100%” của trường ĐH FPT. Cô gái bản lĩnh và cũng rất dễ thương ấy đã mạnh dạn ghi danh mình vào chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Đà Nẵng.


  Ngay sau khi tìm hiểu về trường và biết về kỳ thi học bổng, Dung đã quyết định thử sức mình bằng việc đăng ký dự thi. Tuy nhiên, mọi thứ đều không dễ dàng chút nào từ việc nguồn tài liệu ôn thi đến những kiến thức để tự ôn tập. “Mình từng rất lúng túng giữa việc tự học hay nên đăng ký khóa học, nhưng khi nhận thấy đề thi của trường khá lạ lẫm và tài liệu cũng hạn chế nên mình đã đăng ký khóa học để có thể chinh phục được học bổng của FPT.” Dung chia sẻ.

   


  Quá trình học tập của cô gái cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, Dung lo lắng nói: “Có lẽ do mình ôn tập muộn hơn nên khi thấy các bạn đều đã ôn được rất nhiều, mình lo lắng lắm.  Những bài tập mình chưa biết cách làm thì các bạn đều giải được một cách dễ dàng.” Tuy nhiên chỉ ngay sau đó, Dung bắt đầu ôn tập lại kiến thức cơ bản và hiểu cách làm và có thể làm được từ 70-90% số câu hỏi của một đề bất kì. 

   


  Và kỳ thi đợt một qua đi, tạo cho cô gái áp lực vô hình. Dung kể lại rằng: “Hôm đó đi thi, ngồi xung quanh mình là 5 bạn thì 4 bạn đề học trường chuyên, lớp chọn rồi, đến lúc đọc đề thi, trong đầu mình chỉ có một câu “thôi toang rồi”. 
  Không ngoài dự đoán đúng là mình toang thật, đợt 1 mình chỉ nhận được học bổng 20%.” 


  Đó là giai đoạn mà Dung cảm thấy rất buồn và thất vọng vì nghĩ mình không đủ khả năng để “cạnh tranh” cùng những bạn “lớp chuyên”.


  Khắc phục được những điểm yếu từ đợt thi lần 1, nên kết quả của Dung ngày càng cải thiện. Lần này cô gái quyết tâm cao độ và đặt mục tiêu nhất định phải đạt được học bổng cao: nhất: “Mình bắt đầu ôn lại tất cả các đề thật kĩ, làm nhiều chuyên đề, tăng thời gian học,...Chắc có lẽ vì kiến thức đã vững hơn lần trước nhiều nên lần này đi thi mình khá tự tin và thoải mái, nhờ vậy đã đạt được kết quả tốt.”


  “Bên cạnh đó, mình không chỉ ôn tập kiến thức mà còn cải thiện thêm kỹ năng làm bài. Rút kinh nghiệm xương máu từ đợt 1, mình rèn luyện thêm tính toán nhanh nữa. Ngoài việc tập tính nhẩm, mình còn đọc thêm các tài liệu hỗ trợ tính toán hay các mẹo tính toán để giảm bớt áp lực thời gian. Các anh chị mentor còn dạy mình cách chia thời gian khi làm bài và dành 10 phút cuối giờ để rà lại bài làm một lượt để không bị mắc các lỗi ngớ ngẩn."


  Một mẹo làm bài đã giúp cô bạn đạt được học bổng 100%, chính là bỏ đi những câu hỏi khó.


  "Trong đề có rất nhiều câu vượt quá khả năng của mình, nên mình quyết định bỏ đi 1 vài câu hỏi khó để tập trung làm trước và đúng những câu còn lại. Vậy nên lúc ôn tập, mình đặt mục tiêu giải được hơn 90% đề và chỉ bỏ lại 1 vài câu khó nhất. Lúc vào phòng thi cũng vậy, mình cho phép bản thân bỏ đi 4-6 câu khó, chấp nhận mất đi từng đó điểm để dành thời gian làm cẩn thận những câu dễ hơn. Dù ở mức độ nào thì mỗi câu cũng đều 1 điểm như nhau, nhờ vậy mà mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm bài".

   


  Thùy Dung tiết lộ:  "Câu nói mà mình tâm đắc nhất đó là: “Không có gì khó đến mức người khác làm được mà bạn không làm được”. Câu nói của “người ấy” khiến cô có niềm tin vào bản thân mình hơn, tin rằng mình cũng có thể làm được, thậm chí có thể tốt hơn những bạn trường chuyên lớp chọn. Dung đã có động lực to lớn để hạ quyết tâm cao độ giành lấy học bổng.


  ❤️ Tiết lộ: Hiện tại, Dung đang làm thành viên tại CLB RAWNL - Câu lạc bộ Kỹ năng của ĐH FPT Đà Nẵng và CLB  FU-Dever. Bạn ấy rất giỏi ngoại ngữ, là người nghiêm túc khi làm việc.
  Chúc các bạn thành công ❤️


  Bạn có thể vào một số nhóm, hội săn học bổng hữu ích nhé: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt/ hoặc Hội săn học bổng vào Đại học FPT TP.HCM: https://www.facebook.com/groups/SanHB.FPTUHCM/?ref=share 
  Hay Fire Phoenix Training

  Tin tức Liên quan