Chính sách thu hút thí sinh ngành khoa học cơ bản

  VTV.vn - Ngoài học bổng, những chính sách tổng thể mang tính chiến lược, nhất là đầu ra cho khối ngành khoa học cơ bản sau khi ra trường, cũng đang được tính toán đưa ra.

  Mùa tuyển sinh này rất nhộn nhịp với hơn 100 trường Đại học công bố đề án 2023. Đây cũng là giai đoạn các trường đưa ra những chính sách hỗ trợ tài chính hợp lý để thu hút sinh viên, từ các ngành có tính cạnh tranh cao cho đến các ngành khoa học cơ bản.

  Chương trình 1.000 học bổng đại học FPT dành cho học sinh THPT trong năm nay. Đây là quỹ học bổng không chỉ thí sinh đạt thành tích cao về kiến thức có thể đăng ký, mà còn mở rộng cả những bạn đạt giải thưởng trong lĩnh vực khác ngoài học tập.

  Các chính sách ưu đãi, đặc biệt là chương trình học bổng toàn phần đã góp thúc đẩy tinh thần học tập trong sinh viên và tạo ra sự cân bằng trong việc tiếp cận giáo dục.

  Chính sách thu hút thí sinh ngành khoa học cơ bản - Ảnh 1.

  Còn với ngành khoa học cơ bản, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra chương trình học bổng nhằm thu hút học sinh giỏi vào học tập chương trình ươm tạo nhà khoa học.

  Thực tế trong nhiều năm, một số ngành khoa học cơ bản rất cần cho xã hội nhưng lại chật vật trong tuyển sinh. Tại hội nghị tuyển sinh 2023, ngành này tiếp tục là một trong các ngành tỷ lệ tuyển sinh thấp nhất hiện nay.

  Chính sách thu hút thí sinh ngành khoa học cơ bản - Ảnh 2.
  Chính sách thu hút thí sinh ngành khoa học cơ bản - Ảnh 3.

  Các chuyên gia về nhân lực nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng học phí, chính sách thu hút thí sinh không chỉ đơn thuần là giúp đào tạo theo nhu cầu của thị trường, mà còn định hướng, cân bằng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội nói chung.

  Theo VTV.vn

  Tin tức Liên quan