Chia sẻ lần đầu đi học nước ngoài trong kỳ tiếng Anh

  Hãy cùng theo chân cô nàng Cóc vàng Hồng Liên để ngược thời gian về 1 tháng trải nghiệm kỳ học Tiếng Anh tại KDU Penang khi vừa bước vào năm nhất Đại học FPT Hà Nội nhé! 

  Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng, bóng bay, kính mắt và trong nhà
  ❤ Lần đầu tiên ra nước ngoài.
  Hồng Liên là sinh viên K15 ngành Digital Marketing, cơ hội tham gia chuyến đi học tập 1 tháng tại KDU Penang đến với cô bạn ngay khi vừa hoàn thành chương trình học TRS 5. Trong chuyến đi này, cả đoàn có 161 sinh viên đến từ khắp mọi miền đất nước của FPT, đoàn Hà Nội có tất cả 8 thành viên.


  Với Hồng Liên đây là lần đầu ra nước ngoài nên các thủ tục sân bay hoàn toàn mới mẻ, nhưng các anh chị phòng IC-PDP đã giúp Liên giải đáp mọi thắc mắc và động viên tinh thần. “Các anh chị còn hướng dẫn mình cách ăn ở, sang đó nếu không quen ăn uống có thể tìm các quán đồ Trung. Rồi dặn tụi mình đó là đất nước đa sắc tộc nên đừng thấy lạ hay phân biệt mọi người. Anh Khiêm đã đi cùng đoàn sang Penang nên dù 9h30 tối cả đoàn mới đáp xuống Penang nhưng mọi chuyện đều vô cùng thuận lợi và an toàn”.
  Đặt chân đến đất nước Malaysia, ấn tượng sâu đậm với Hồng Liên là sự thân thiện và nhiệt tình từ trường KDU, Penang: “Trường cử 2 cán bộ bên phòng hỗ trợ sinh viên (Student Service Department) và có cả xe bus để đón chúng mình dù lúc đó đã rất muộn, ai cũng nhiệt tình và rất thân thiện”.

  Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản
  ❤ “Mình đã học được nhiều hơn thế”.
  Chương trình kéo dài 1 tháng đã mang đến cho Hồng Liên không chỉ là những bài giảng trên lớp mà còn là những điều mới lạ về đất nước Malaysia, về bè bạn quốc tế, hay những người bạn ba miền cùng theo Liên đến đây. Các bạn được cùng nhau thưởng thức những món ăn, đi đến những góc phố yêu thích và lưu giữ lại nhiều khoảnh khắc đẹp.


  Liên tự nhận mình có niềm đam mê với đồ ăn, vừa tới nơi là hơn 9 rưỡi tối nhưng cả đám kéo nhau đi ăn đêm: “Lần đầu thử đồ ăn Malay mình sợ phát khóc, ăn mì gọi suất không cay mà lưỡi như bốc khói. Họ ăn cay dữ thật”. Sau này thì mọi người đã tìm được chợ đồ ăn Trung và Việt nên được ăn lại các món quen thuộc. Tuy nhiên còn một địa điểm nữa mà Liên không thể bỏ qua là canteen trường KDU. Cô bạn kể về ti tỉ món ngon mình đã thử tại đây và không quên chốt hạ “Canteen vừa ngon vừa rẻ!”.

  Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
  ❤ Học nhiều mà vẫn vui và đầy năng lượng.
  So với các bạn học cùng mức Tiếng Anh ở Việt Nam chương trình sẽ kéo dài 2 tháng thì bên này các sinh viên sẽ hoàn thành khóa học chỉ trong 1 tháng, bởi vậy mà mỗi ngày học 6 tiếng. Hồng Liên cho biết nghe qua thời gian tưởng sẽ nặng nề nhưng thực chất KDU không đặt trọng tâm vào những kiến thức học thuật chỉ mang tính lý thuyết mà chủ yếu tổ chức những hoạt động, trò chơi lồng ghép vào các tiết học để sinh viên cảm thấy thoải mái và có thể dễ dàng tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả nhất.
  Liên chia sẻ về quá trình học đầy những trải nghiệm lý thú từ lớp kĩ năng giao tiếp, các buổi thuyết trình, có lúc cả lớp cùng xếp thành một vòng tròn để trò chuyện với nhau, cho đến những lần đi phỏng vấn các anh chị sinh viên quốc tế trong trường để thu thập thông tin. “Đặc biệt là chúng mình còn được rèn luyện kĩ năng diễn xuất, quay dựng phim thông qua “bài tập về nhà” mang tên “Make Drama”. Chính những thước phim đã kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo đồng thời còn rèn luyện cho chúng mình kĩ năng làm việc nhóm”.


  Hồng Liên nhớ mãi kỉ niệm về nhóm bạn cùng lớp, dù mỗi đứa đến từ một miền, đứa Hà Nội, đứa Đà Nẵng, có đứa lại từ tận Hồ Chí Minh nhưng đã bên nhau vui đến thế: “Mình nhớ nhất là đêm chạy deadline nộp phim drama, mỗi đứa một cốc cà phê rồi cùng nhau ngồi chỉnh video quên cả giờ giấc, khi nhìn đến đồng hồ thì đã 5h sáng. Tuy cuối cùng không nhận được giải cao nhưng bù lại, chúng mình đã nhận được giải “Nhóm có bức ảnh City Tour đẹp nhất”. Đó chắc chắn sẽ là kí ức mà tụi mình nhớ mãi trong quãng thời gian thanh xuân“.


  Ngoài các giờ học trên lớp, trường còn tổ chức cho các sinh viên buổi ngoại khóa mang tên “City Tour”. Chuyến đi này dẫn các bạn ghé thăm nhiều địa điểm nổi tiếng như: bảo tàng Upside Down, Ghost Museum, Street Art… và tìm hiểu nhiều nét riêng biệt trong nền văn hóa bản địa của Malaysia – một đất nước có đa sắc tộc, dân trí cao và đặc biệt là nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ.

  Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người
  ❤ Thoát ra khỏi kén để “tung cánh” khám phá những điều mới mẻ. 

  “Mình từng thấy sợ đi nước ngoài!”, Liên nói. Cô bạn chưa từng nghĩ bản thân sẽ có hành trình như thế. Cô bạn cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội ra nước ngoài, đến với môi trường quốc tế rộng mở, gặp những thầy cô, người bạn luôn yêu thương và chia sẻ với mình, để đến giờ dù ở hai đất nước hay mỗi miền tổ quốc vẫn có thể cùng trò chuyện. Thoát ra khỏi cái kén chính là khởi đầu của những điều mới lạ, thỏa thích đắm mình vào những trải nghiệm đó.


  Lời nhắn nhủ mà Hồng Liên dành đến các bạn đang chần chừ hay chưa từng nghĩ đến việc đặt chân ra nước ngoài học tập là: “Đừng ngại nếu bạn chưa bao giờ đi ra nước ngoài. Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng những bước chân đầu tiên của hôm nay đó nha. Với cả nhớ mang mì tôm sang nhé để đề phòng không quen đồ ăn bên đó”. 


  Hãy dám bước đi, dám trải nghiệm, chỉ bản thân bạn mới có thể khai phá và giải đáp cho những câu hỏi còn băn khoăn. Sau những chia sẻ của Hồng Liên, đã có Cóc nào sẵn sàng khăn gói quả mướp nhờ trường F cho xuất ngoại chưa nhỉ?

  Có thể là hình ảnh về 1 người
  ❤ TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT HÀ NỘI
  🎪 ĐỊA CHỈ: Km29 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội  
  🌎 FANPAGE: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi 
  📞 HOTLINE: 078 498 3333
  🌐 WEBSITE: https://hanoi.fpt.edu.vn

   

  Phương Anh (Nguồn: Đại học FPT Hà Nội; Phòng Hợp tác Quốc tế & Phát triển Cá nhân ICPDP FPTU)

  Tin tức Liên quan