Bội thu giải thưởng tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học toàn quốc

  Vừa qua, 5 nhóm sinh viên trường Đại học FPT (cơ sở Tp.HCM) đã tham gia Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học toàn quốc. Trong đó, có 3 nhóm lần lượt giành giải Nhì, giải Triển vọng do Hội đồng Khoa học bình chọn và giải Vàng do Nhà tài trợ bình chọn.

    

  Hội nghị có sự tham gia của 23 báo cáo đến từ sinh viên 4 cơ sở: Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Trong đó, các báo cáo được chia thành từng tiểu ban gồm: Công nghệ 1, Công nghệ 2 và Khoa học Xã hội. Cơ cấu giải thưởng gồm 3 hạng mục: Hội đồng Khoa học sẽ bình chọn và trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải triển vọng. Nhà tài trợ sẽ đánh giá và trao thêm 1 giải Kim cương, 1 giải Vàng. Bên cạnh đó, Người tham gia Hội nghị sẽ là người quyết định 1 đề tài đạt giải Bình chọn.

   

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (5)

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (7)

  23 báo cáo được trình bày theo từng tiểu ban gồm: Công nghệ 1, Công nghệ 2 và Khoa học Xã hội.

   

  Trong đó, các đề tài của cơ sở Tp.HCM cũng giành được một số giải thưởng. BC21: The effect of stimulus toward the problem recognition of consumer decision-making process in the textile industry. A case of Zara in Ho Chi Minh City (Những yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, trường hợp nhãn hàng ZARA - Tp.HCM) của nhóm sinh viên Đoàn Kim Loan, Nguyễn Trung Nghĩa, Lê Thịnh Phát, Nguyễn Quốc Bảo đã giành giải Nhì do Hội đồng bình chọn.

   

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (3)Nhóm sinh viên Đoàn Kim Loan, Nguyễn Trung Nghĩa, Lê Thịnh Phát, Nguyễn Quốc Bảo đã giành giải Nhì.

   

  Sau thời gian nghiên cứu với hơn 350 mẫu khảo sát, nhóm đã chỉ ra rõ 4 yếu tố có tác động lớn đến quyết định mua của khách hàng gồm: đặc tính sản phẩm, chương trình khuyến mãi, sự thích thú và ảnh hưởng cá nhân. Sự xuất hiện của KOLs đã giúp nhiều khách hàng là fans tin tưởng sử dụng nhãn hàng thời trang này. Được biết, các bạn dự định sẽ gửi kết quả này đến nhãn hàng Zara tại Tp.HCM để có giúp cửa hàng phương pháp tăng trưởng doanh số. Đây cũng là đề tài giành giải nhất khối ngành Kinh tế tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học diễn ra mới đây tại cơ sở Tp.HCM.

   

  Trong khi đó, giải Vàng do Nhà tài trợ bình chọn đã thuộc về đề tài BC30: Sitemap Generator and Spelling Test Tool của nhóm sinh viên Nguyễn Trương Thúy Vi, Lê Ngọc Trường, Nguyễn Đức Trinh, Trần Phúc Anh. Với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, nhu cầu về dịch vụ thiết kế và phát triển trang web tăng lên. Đứng trước rất nhiều thông tin, nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải cải tiến để mang về những hợp đồng giá trị với những đối tác lớn.

   

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (1)Giải Vàng do Nhà tài trợ bình chọn đã thuộc về đề tài BC30: Sitemap Generator and Spelling Test Tool

   

  Đó là những cấu trúc website mang tính thương mại, bắt mắt nhưng vẫn thân thiện, tiện lợi cho người dùng. Đồng thời, nội dung phải chỉnh chu để tạo niềm tin ở khách hàng. Nhóm đã đề xuất ý tưởng: thu thập và lưu trữ thông tin sơ đồ trang web. Đồng thời, kiểm tra lỗi chính tả cho nội dung trang web. Theo đó, đề xuất các từ thay thế dựa trên hành động của người dùng trong lịch sử. Giới thiệu và giải thích lý do tại sao sử dụng các thuật toán và cấu trúc dữ liệu quen thuộc để tối ưu hóa hiệu suất.

   

  Một giải thưởng khác cũng được chú ý không kém đó là giải Triển vọng thuộc về nhóm sinh viên Phạm Hoàng Tuyết Ngân, Nguyễn Trung Dũng, Nguyễn Danh Đắc Sang, Lê Đình Thiên Vũ với đề tài BC25 - FU Student Data: Optimizing the Storage and Querying in the context of the number of Student increase significantly with Map-Reduce Framework (Dữ liệu sinh viên Đại học FPT: Tối ưu hóa lưu trữ và truy vấn trong bối cảnh số lượng sinh viên gia tăng).

   

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (8)

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (1)Giải Triển vọng thuộc đề tài BC25 - FU Student Data: Optimizing the Storage and Querying in the context of the number of Student increase significantly with Map-Reduce Framework.

   

  Từ công nghiệp đến học thuật, các ứng dụng về lưu trữ và quản lý dữ liệu cực kỳ phổ biến. Thông thường, việc lưu trữ và quản lý dữ liệu được thực thi bằng Relative DataBase (R-DB), sử dụng B + Tree làm cấu trúc đánh chỉ mục dữ liệu. Nhược điểm của cơ chế này là sẽ gây tốn vùng nhớ và làm chậm tốc độ truy vấn khi lượng dữ liệu tăng lên quá nhiều.

   

  Trong nghiên cứu này, nhóm muốn đề xuất một cách tiếp cận mới để đối phó với nhược điểm hiện tại. Đó chính là áp dụng mô hình Map-Reduce để có thể xây dựng song song và tạo ra được một B+Tree theo phương pháp mới, giúp tiết kiệm vùng nhớ và cải thiện hiệu suất truy vấn hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Nhóm tin tưởng rằng phương pháp này có tiềm năng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, như công nghiệp, y tế và học thuật, đặc biệt là quản lý dữ liệu Đại học FPT khi đây là trường có tới 4 cơ sở với tổng số sinh viên lớn.

   

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (6)

  ĐH FPT Tp.HCM Nghiên cứu Khoa học (4)Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học là cơ hội để các bạn đam mê nghiên cứu gặp gỡ, học hỏi và cùng nhau phát triển.

   

  Đây là lần lầu điên, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học toàn quốc được tổ chức. Với sự tham gia của sinh viên đến từ cả 4 cơ sở thuộc Đại học FPT đã giúp cho Hội nghị đa dạng đề tài cũng như phong phú ý tưởng. Hội nghị là sân chơi dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học cũng là nơi giao lưu, học hỏi. Nhiều đề tài có tính thương mại hóa hoặc ứng dụng cao trong đời sống cũng được cố vấn để phát triển hơn trong tương lai.

  Sau thời gian xem xét, kết quả của Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học toàn quốc lần thứ nhất như sau:

   

  • Hội đồng Khoa học bình chọn và trao giải các đề tài:

  1 Giải nhất - BC09: Combination of Facial Recognition and Interaction with Academic Portal in Automatic Attendance System;

   

  2 Giải nhì - BC21: The effect of stimulus toward the problem recognition of consumer decision-making process in the textile industry. A case of Zara in Ho Chi Minh City và BC03: DC programming and DCA for power minimization problem in multi-user beamforming networks;

   

  3 Giải ba - BC05: DCA-based algorithm for cross-functional team selection, BC10: Sentiment analysis of customer (on thegioididong.com), BC12: Factors affecting customers' green consumption behaviors in Viet  Nam;

   

  3 Giải Triển vọng - BC17: The impact of Facebook communication strategies on eating behavior among young people in Hanoi; BC25: FU Student Data: Optimizing the Storage and Querying in the context of the number of Student increase significantly with Map-Reduce Framework; BC26: Optical properties of One-dimensional Metal-Dielectric multilayers.

   

  • Giải thưởng do Nhà tài trợ bình chọn. Các đề tài nhận giải ở hạng mục này gồm:

   

  1 Giải Kim cương - BC07: IoT Platform for Safety, Security and Surveillance;

   

  1 Giải vàng BC30: Sitemap Generator and Spelling Test Tool

   

  Không chỉ vậy, có 1 giải thưởng được trao cho đề tài được Người tham dự bình chọn nhất đó là BC16: DC programming and DCA for Secure Guarantee with Null Space Beamforming in TwoWay Relay Networks.

   

  HANA

  Ảnh: FPT Education

   

  Tin tức Liên quan