Bộ phận Tâm lý học đường Đại học FPT nơi lắng nghe và sẻ chia

  Bạn cảm thấy lo lắng, chán nản trong học tập? 
  Bạn gặp vấn đề trong các mối quan hệ với bạn, giảng viên, gia đình…?
  Bạn cảm thấy không thể làm gì để thoát khỏi vấn đề hiện hữu trong cuộc sống?
  Đừng quá lo lắng! Từ nay, các bạn sinh viên có thể đến bộ phận Tâm lý học học đường Trường Đại học FPT TP. HCM, gặp gỡ các chuyên viên Tâm lý học để tìm ra phương pháp giúp sinh viên vượt qua trở ngại.

   

  Bộ phận Tâm lý học đường  trường Đại học FPT TP. HCM

   

  Tại sao Tâm lý học đường nên có ở trường Đại học?

   

  Từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, mô hình Tâm lý học đường đã được áp dụng tại Mỹ. Nhưng mãi đến năm 2000, do nhiều vấn đề bất ổn về hành vi ở lứa tuổi học sinh tại một số quận, trước tình thế đó nhiều mô hình tâm lý học trường học đã được áp dụng tại Tp. Hồ Chí Minh, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được triển khai liên tục ở các cấp học. Vì vậy, nhiều sinh viên đại học vẫn chưa có đủ các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, cũng như có một trạng thái tâm lý vững vàng để đối diện, giải quyết và vượt qua với các khó khăn thường ngày mà các em gặp phải khi bước chân vào môi trường mới, ở đây là môi trường đại học. Phòng tâm lý học đường ở trường Đại học có nhiệm vụ tham vấn và hỗ trợ sinh viên để phát triển tiềm năng, cải thiện các kỹ năng cá nhân, giúp xác định và đạt được các mục tiêu trong học tập và những mong ước cá nhân, hỗ trợ giải tỏa cảm xúc cá nhân của các em. 

   

  Khi nào sinh viên cần gặp chuyên viên Tham vấn Tâm lý?

   

  Khi sinh viên căng thẳng trong học tập, cùng lúc thi nhiều môn nhưng không biết cách sắp xếp thời gian biểu cá nhân hợp lý. Sinh viên chưa biết cách cân bằng thời gian học tập, thời gian dành cho gia đình, người yêu, bạn bè.... Sinh viên luôn trong trạng thái căng thẳng, lo lắng hoặc không đủ tự tin giải quyết các vấn đề, sinh viên chịu áp lực từ gia đình. Sinh viên cảm thấy không hứng thú với môn học, ngành học nhưng cần phải có thành tích học tập tốt. Sinh viên cảm thấy mình bị thua thiệt, không tự tin với bạn bè đồng trang lứa. Mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên chưa được gần gũi, sinh viên chưa được đồng thuận từ giảng viên, mâu thuẫn tăng cao ảnh hưởng đến vấn đề học tập, những sinh viên này cần gặp những người có chuyên môn về Tâm lý, cụ thể ở đây là chuyên viên tham vấn - tư vấn Tâm lý.

   

  “Mọi cuộc gặp gỡ sẽ được đảm bảo bí mật tuyệt đối”- ThS. Nguyễn Tâm Phương Vũ, Chuyên viên tham vấn Tâm lý chia sẻ. Bộ phận tâm lý học đường tham vấn, tư vấn cá nhân, nhóm; nơi cố vấn học tập, cải thiện kỹ năng xã hội, kỹ năng tâm lý.... Khám phá các yếu tố, khả năng tiềm ẩn của bạn. Đồng thời giúp các bạn sinh viên hiểu rõ được những vấn đề về tâm lý học đường. Chuyên viên Tâm lý sẽ hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành cùng bạn trong suốt khoảng thời gian học tập. Những cuộc gặp gỡ, trao đổi giúp các bạn sinh viên được hiểu rõ bản thân cần gì, muốn gì từ đó định hướng học tập hiệu quả, giải tỏa những căng thẳng trong quá trình học.

   

  Thạc sĩ Tâm lý học đường Nguyễn Tâm Phương Vũ và Anh La Đức Huy chuyên viên Tâm lý giáo dục thường xuyên mô phỏng các tình huống sinh viên hay gặp để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

   

  Các mức độ cần gặp chuyên viên Tâm lý

   

  Để xác định rõ mức độ nào thì cần gặp chuyên viên tham vấn tâm lý thì rất khó để có thể đưa ra một mức độ nào đó rõ ràng, vì cơ bản các vấn đề về tâm lý ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của mỗi người theo một cách khác nhau. Đối với người này, họ cảm thấy chưa cần gặp chuyên viên Tâm lý, nhưng đối với người kia, cùng một vấn đề họ cảm thấy rất cần gặp chuyên viên Tâm lý.

   

  Để dễ nhận biết mức độ nào thì bản thân cần gặp một chuyên viên Tâm lý, thì chỉ khi đời sống cá nhân của mỗi người, bị ảnh hưởng bởi các khó khăn, những trở ngại, những thử thách và khiến cho bản thân dành phần lớn thời gian để tâm đến những vấn đề đó, những ảnh hưởng từ những vấn đề đó mà ta có thể nhận ra được như bị tác động về thể lý - sức khỏe sa sút, đau đầu, đau dạ dày...; về tâm lý - khó quản lý cảm xúc, phần lớn thể hiện sự tiêu cực và cáu giận… về công việc, về các mối xung quanh khiến cho bản thân nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, mà bản thân người đó không thể sống một cuộc sống vui vẻ và thoải mái thì lúc đó nên cần đi gặp chuyên viên tâm lý.

   

  Phụ thuộc vào biểu hiện tâm lý, sinh viên nhận được những hỗ trợ phù hợp từ phòng Tư vấn Học đường. Mô hình tư vấn học đường tại Trường Đại học FPT hỗ trợ các em sinh viên theo ba mức độ:

   

  Cấp độ 1 - Chương trình hỗ trợ Toàn thể sinh viên: Sinh viên gặp khó khăn khi giao tiếp, khi giải quyết  vấn đề, giải quyết mâu thuẫn. Đây là cấp độ phổ biến nhất. Chuyên viên Tâm lý sẽ lập kế hoạch can thiệp diện rộng thông qua các chuyên đề, thông qua những lớp học kỹ năng; nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng đến số lượng lớn sinh viên.

   

  Cấp độ 2 - Tham vấn/Tư vấn cho một số sinh viên : Sinh viên thiếu khả năng tập trung chú ý, thiếu động cơ học tập; hoặc có những vấn đề liên quan đến thái độ cư xử, hành vi không phù hợp. Khi gặp những tình huống khó khăn, trở ngại tâm lý như vấn đề trong gia đình, bạn bè, giảng viên, nhân viên... Có 15% sinh viên thường gặp phải các vấn đề ở cấp độ này.

   

  Cấp độ 3 - Can thiệp Chuyên sâu: Chuyên viên Tâm lý tại trường sẽ phối hợp với các trung tâm Tâm lý bên ngoài để cùng phối hợp hỗ trợ những điều tốt nhất đến các em sinh viên.

   

  Hoạt động tư vấn Tâm lý học đường thực sự cần thiết trong mỗi trường học, giúp các sinh viên vượt qua những khủng hoảng tâm lý. Hoạt động này góp phần cải thiện môi trường học đường, nâng cao chất lượng giáo dục.

   

  Kim

  Tin tức Liên quan