Bí kíp sinh tồn tại Đại học FPT

  Sau một năm “du hí” Nước Anh thu nhỏ – Little UK ngay trong HoLa Campus, các Cóc nhà F sẽ trải qua một giai đoạn vô cùng quan trọng – bước lên chuyên ngành. Vậy ngoài có một “tâm hồn đẹp” như các bạn vẫn hay nói, chúng ta cần trang bị thêm cho bản thân mình những hành trang nào?

  Trước hết, hãy làm một phép so sánh nhỏ giữa hai chương trình học Little UK và Chuyên ngành. Xuyên suốt 6 level học tập tại Little UK, các FPT-ers sẽ được rèn luyện về kĩ năng tiếng anh giao tiếp và phát triển tư duy phản biện. Trong những slot học kéo dài 2 tiếng 30 phút, sinh viên sẽ được học cách phát âm, take – note và nâng cao kĩ năng tranh biện. Ngoài ra, những trận debate nảy lửa, đầy kịch tính chính là một đặc sản không thể thiếu ở Little UK.  Với kỳ học chuyên ngành, mỗi sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu theo khung chương trình đã được nhà trường sắp xếp phù hợp với từng khối ngành. Mỗi một slot kéo dài 1 tiếng 30 phút sẽ là lúc các bạn sinh viên nghiên cứu kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành dưới sự hướng dẫn của các giảng viên.

  Nhớ nhanh – viết gọn

  Nếu Little UK là nơi chỉ học tiếng Anh với khẩu hiệu “English only”, khi lên chuyên ngành hẹp, số lượng các môn học của chúng mình tăng lên đến con số năm. Ngày đầu bước vào lớp học, chắc hẳn các bạn sinh viên sẽ không tránh khỏi việc choáng ngợp bởi lượng kiến thức nhiều và mang tính bao quát cao. Chính vì thế, các bạn phải tập ghi nhớ nhanh bài giảng trên lớp thầy cô truyền đạt và ghi chép, take note lại những ý tiêu biểu. Việc kết hợp giữa tai nghe, mắt nhìn và tay viết sẽ tăng hiệu quả ghi nhớ và hiểu bài lên rất nhiều lần. 

  Attended hay Absent ?

  Đi kèm với số lượng môn học nhiều là một thời khóa biểu dày đặc “không lối thoát” khiến các bạn sinh viên mệt nhoài trong những buổi đầu. Nhưng cũng đừng vì thế mà cho phép mình “absent” bất kì slot nào các cóc nhé. Mỗi buổi học chuyên ngành đều là một mắt xích kiến thức quan trọng xuyên suốt quá trình học tập. Hãy sắp xếp thời gian biểu khoa học, ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ để có thể phủ kín lịch học bằng dòng chữ Attended “xanh ngát” nhé.

  Làm chủ kiến thức, hỏi mọi lúc mọi nơi

  Đại học là tự học. Đây là một câu nói được truyền tai biết bao thế hệ sinh viên và nó phản ánh đúng nhất phương pháp học tập tại bậc học này. Việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp, nghiên cứu giáo trình trong thư viện hoặc tìm tòi thêm kiến thức trên mạng xã hội là những việc vô cùng cần thiết khi lên chuyên ngành. Với thời lượng lên lớp không nhiều, những kiến thức giảng viên cung cấp cho chúng ta là những nền tảng cốt yếu và cơ bản. Từ đó, điều các bạn cần làm là xây những viên gạch tri thức của bản thân mình từ nền móng đó.

  Ngoài ra, đặt câu hỏi là một kĩ năng vô cùng cần thiết. Khi đặt ra câu hỏi trong đầu chính là lúc bạn thực sự suy nghĩ và khai thác sâu về một vấn đề nào đó. Đừng ngần ngại khi đưa ra câu hỏi cho giảng viên và các bạn trong lớp. Đó là một cách rèn luyện sự tự tin của bản thân, giải quyết được khúc mắc, tích lũy và đào sâu kiến thức hơn nữa. 

  Tích lũy, nâng cao kỹ năng mềm

  Có thể các bạn chưa biết, trong kỳ học chuyên ngành, việc đứng lên thuyết trình diễn ra thường xuyên. Có thể chỉ trong thời gian ngắn ngủi 30 phút, nhóm bạn phải đứng lên thuyết trình về một vấn đề mà giảng viên đặt ra. Vì thế, kỹ năng mềm như thiết kế powerpoint ấn tượng, thuyết trình có sức lôi cuốn hay ứng biến nhanh trước mọi tình huống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy chú trọng nâng cao, phát triển mạnh các kĩ năng của bạn thân và điều đó rất có ích cho bạn sau này đấy.

  Và một kì chuyên ngành nữa đã và đang bắt đầu, các cóc nhà F đã sẵn sàng bước vào trận chiến mới và phủ xanh lịch học của mình chưa?

  Phương Anh (Nguồn: Đại học FPT Hà Nội)

  Tin tức Liên quan