Bạn đã hiểu hết về ngành Công nghệ Thông tin chưa?

  ✅  CNTT chỉ dành cho dân khối A?

  Có thể là hình ảnh về 5 người và văn bản cho biết 'NHỮNG LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN'

   Nhắc đến CNTT, hầu hết học sinh nghĩ rằng đây là nhóm ngành của riêng các bạn giỏi toán và ban khoa học tự nhiên. Có thể nói, vì tính chất ngành học là công nghệ nên các bạn giỏi toán sẽ thuận lợi hơn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc phải học giỏi toán hoặc học khối A mới vào được ngành CNTT.


  ✅  Ai học CNTT đều là học chương trình giống nhau?
  Chúng ta thường nói chung là ngành CNTT, và mặc định, những ai học CNTT đều có chương trình đào tạo với kiến thức và kỹ năng giống như nhau. Nhưng thực tế, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực CNTT và mỗi chuyên ngành sẽ có những thế mạnh và yêu cầu khác nhau.


  Mỗi chuyên ngành sẽ được đào tạo nền tảng về CNTT nói chung và những kiến thức chuyên sâu phục vụ cho từng lĩnh vực. Hơn nữa, chương trình đào tạo, thực hành và thực tập thực tế của mỗi chuyên ngành cũng không giống nhau.


  ✅  Học CNTT khó có cơ hội thực tập dự án thực tế? 
  Chúng ta thường nghĩ CNTT là ngành đặc thù, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm thực tế khi đi làm. Nên khi thực tập, sinh viên chỉ được làm các công việc văn phòng, nhập liệu hoặc những việc không liên quan sâu đến chuyên môn vì sợ ảnh hưởng dự án thực tế của công ty.


  Những khó khăn về chuyên môn và kinh nghiệm không còn là rào cản đối với sinh viên CNTT tại Đại học FPT. Hầu hết các sinh viên đều được thực tập dự án thực tế tại doanh nghiệp. Chưa kể, các bạn còn được thực tập tại nước ngoài và được công ty mời làm việc chính thức ngay khi chưa tốt nghiệp. 


  ✅  Học ngành hot là Auto có việc?
  Với sức hút và sự thiết hụt nhân lực ngành CNTT, chúng ta thường lầm trưởng rằng, chỉ cần học CNTT là ra trường auto có việc làm. Điều đó dẫn đến tinh thần học đối phó, học cho có bằng cấp mà quên đi chất lượng và kỹ năng. Thực tế, chính vì sức hút và nhu cầu nhân sự rất cao, nên sự cạnh tranh ở lĩnh vực CNTT cũng tương đối lớn.


  Để có việc làm tốt trong lĩnh vực CNTT khi ra trường, được các doanh nghiệp săn đón và thu nhập mơ ước, sinh viên cần không ngừng trang bị kiến thức chuyên môn, tự học cập nhật công nghệ mới, rèn luyện kỹ năng mềm và nâng cao ngoại ngữ.

  Phương Anh (ĐH FPT)

  Tin tức Liên quan